Loài trơn tuột đầy gai, xưa cho không ai thèm, nay thành đặc sản hơn nửa triệu/kg

Thứ 6, 31/01/2025 17:51

Đây là loài xương ít, thịt nhiều và rất dễ chế biến nên rất được ưa chuộng tại Việt Nam và Trung Quốc.

Loài thủy sản đầy gai nguy hiểm nhưng thịt siêu đắt đỏ

Nếu nhìn thấy sinh vật có lớp da trơn bóng kèm hàng sống lưng gai góc, bạn hãy bắt chúng mang ra chợ bán để kiếm tiền. Đây chính là chạch lấu (cá chạch gai, cá chạch chấu) - một đặc sản thơm ngon, có giá bán cao và rất được yêu thích trên thị trường.

img

Tại Việt Nam, cá chạch lấu hiện có giá từ 450.000 - 500.000đ/kg. Đây là loại cá sông, cá đặc sản vùng đầu nguồn sông Hậu ở An Giang. Chúng là loại thủy sản được khai thác vào mùa nước nổi. 

Ngoài ra, cá chạch lấu cũng phân bố ở Trung Quốc và có giá khá tốt tại thị trường nước này - khoảng 196 NDT (659.000đ)/kg. Ở đây, chúng được gọi là “cá đao thu”. Trước kia, loài này không được yêu thích do lưng của chúng có nhiều gai, có thể khiến con người bị thương. Thế nhưng giờ đây, loài bị ghét bỏ năm nào đã trở thành đặc sản “vạn người mê”. 

img

Loài cá này có ưu điểm là ít xương, nhiều thịt, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến. Vì vậy, dù giá bán cao nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn sẵn sàng mua về để thưởng thức.

Những năm gần đây, cá chạch lấu-loại cá đặc sản thịt thơm ngon không còn hiếm do ngành chuyên môn ương nuôi thành công. Tuy nhiên, cá sống ngoài tự nhiên sẽ có thịt dai, béo, ngon hơn loại nuôi nên được nhiều quán ăn, nhà hàng lựa chọn. Cá chạch lấu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như lẩu, chiên, nướng, kho nghệ.

Hương Nguyễn (Theo sohu)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.