Với người nông dân, thiên tai, sâu bệnh và côn trùng phá hoại mùa màng chính là những kẻ thù đáng ghét nhất. Điển hình phải kể đến loài châu chấu với khả năng tàn phá khủng khiếp, chúng có “khả năng” ăn nhiều loại cây lương thực như lúa mì, gạo, ngô cho đến các loại cây trồng khác.
Những năm gần đây, nhiều khu vực từ Ai Cập đế Ấn Độ đều gặp “thảm họa châu chấu”. Ở Việt Nam, châu chấu cũng từng bị nhiều nông dân Việt “kỳ thị” do tác hại mà chúng gây ra. Điểm đáng sợ nhất ở châu chấu là khả năng sinh sản mạnh mẽ, khiến năng lực tàn phá mùa màng của chúng càng như “hổ mọc thêm cánh”.
Cú đổi đời ngoạn mục của loài “ăn hại”
Một điều thú vị là giờ đây, kẻ thù nhà nông trước kia nay lại trở thành đặc sản siêu dinh dưỡng và có giá không hề rẻ. Tại Trung Quốc, giá châu chấu rơi vào khoảng 40 NDT (138.000đ)/kg. Ở Việt Nam, giá châu chấu hiện tại dao động từ 130.000 - 150.000đ/kg, thậm chí mức giá từng lên đến 250.000đ/kg vào năm 2020.
Những món ăn làm từ châu chấu cũng vô cùng đa dạng, từ chiên, xào cho đến nướng. Thậm chí ở một số nơi, giá của chúng còn đắt hơn nhiều loại thịt.
Thịt châu chấu không chỉ mềm mại, tươi ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt sau khi chiên lên, chúng sẽ có vị thơm ngon như tôm. Vì vậy châu chấu còn được mệnh danh là “tôm bay” ở chợ.
Một điều bất ngờ nữa là châu chấu không chỉ được dùng làm thực phẩm trực tiếp mà còn được chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như đồ hộp, bánh quy, kem. Nhìn về tương lai, khi ngành châu chấu bùng nổ, số lượng nông dân nuôi châu chấu chắc chắn sẽ tăng lên.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải loài châu chấu nào cũng thích hợp để tiêu thụ. Đặc biệt, bạn không nên ăn châu chấu hoang dã vì nguồn thức ăn của chúng rất đa dạng và dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh khác nhau, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau khi tiêu thụ.
Hương Nguyễn (Theo baijiahao)