Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc vừa tiếp nhận điều trị thành công bệnh nhi 6 tháng tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn lòng đỏ trứng gà.
Bệnh nhi là bé Đ.K.A., được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, ngày 17/9.
Gia đình cho biết ngay sau 30 phút được cho ăn lòng đỏ trứng gà, trẻ xuất hiện các triệu chứng như nổi ban đỏ ở mặt và bụng, quấy khóc.
Trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, kích thích, nổi ban đỏ toàn thân, phù nề mắt, mạch nhanh và huyết áp không đo được.
Sau khi tiếp nhận và thăm khám, các bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã chẩn đoán đây là một trường hợp sốc phản vệ - một tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời.
Bệnh nhi đã được hồi sức, điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. Sau 12 giờ được điều trị cấp cứu tích cực kịp thời, trẻ đã qua khỏi tình trạng nguy kịch. Sau 2 ngày, bệnh nhi ổn định và được xuất viện.
Theo các bác sĩ, sốc phản vệ sau ăn trứng cũng như một số loại thức ăn khác như: Tôm, cua, nhộng tằm... không phải hiếm gặp. Tùy vào mức độ, mỗi bệnh nhân có các biểu hiện khác nhau như nổi ban dị ứng ngoài da, nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng, khó thở... nặng nhất là sốc phản vệ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Một số triệu chứng của sốc phản vệ cần được cấp cứu ngay bao gồm:
-Người bệnh xuất hiện tình trạng khó thở hoặc thở khó chịu
-Đau ngực hoặc tức
-Huyết áp thấp
-Mạch yếu và nhanh
-Chóng mặt
-Người bệnh lú lẫn, lơ mơ…
Các bác sĩ khuyến cáo: Khi trẻ có dấu hiệu bất thường sau khi ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Không tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ định từ bác sĩ.
Minh Hoa (t/h)