Giá trứng tại Nhật Bản đang tăng vọt khi 16 triệu con gia cầm bị tiêu hủy, ảnh hưởng đến cả lĩnh vực nhà hàng và các hộ gia đình vốn đang phải vật lộn với lạm phát tăng phi mã.
Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, gà đẻ trứng chiếm hơn 90% số gia cầm đang trong quá trình bị tiêu hủy. Điều này đang hạn chế nguồn cung trứng và đẩy giá cao hơn.
Kể từ ngày 2/3, tại Tokyo, giá bán buôn cho mỗi kg trứng cỡ trung bình là 335 Yên (2,4 USD), mức cao nhất kể từ năm 1993 khi dữ liệu loại này lần đầu tiên được tổng hợp.
Mối lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung đang gia tăng với việc ngày càng nhiều nhà hàng quyết định ngừng cung cấp các món ăn làm từ trứng.
Đợt bùng phát cúm gia cầm hiện nay đã lan rộng với tốc độ chưa từng thấy kể từ khi mùa cúm bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái, với ít nhất 80 trang trại gia cầm ở 26 trong số 47 tỉnh, thành trên toàn nước Nhật.
Sau khi một ca mắc được xác nhận tại một trang trại, tất cả các gia cầm được nuôi tại đó sẽ bị tiêu hủy. Cơ sở chăn nuôi sẽ được vệ sinh và phải tuân thủ các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt. Phải mất từ 3-7 tháng để những trang trại như vậy có thể trở lại hoạt động chăn nuôi như bình thường.
Một quan chức của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản cho biết, việc khôi phục hoạt động chăn nuôi gia cầm đang được tiến hành và các trang trại sẽ nối lại sản xuất vào đầu mùa xuân.
Quan chức này cũng lưu ý sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi số lượng trứng, vì các trang trại sẽ không trở lại 100% công suất ngay lập tức. Dự kiến sẽ mất ít nhất 6 tháng cho đến khi nguồn cung trứng của Nhật Bản phục hồi trở lại mức cũ.
Minh Hoa (t/h theo TTXVN, VOV)