Nguyên liệu làm bánh Trung thu nhân đậu xanh
Nhân bánh Trung thu nướng:
- 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ
- 150gr đường trắng
- 30gr bột bánh dẻo
- 50gr dầu ăn
- 50gr mạch nha
Vỏ bánh Trung thu cần có:
- 300gr bột mì
- 1 - 2 lòng đỏ trứng gà
- 5gr mật ong
- 15gr bơ đậu phộng
- 40gr dầu thực vật
- 210gr nước đường bánh nướng
Nguyên liệu phết ngoài vỏ bánh:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng
- 1 chút sữa tươi
- 1 chút dầu ăn
Cách làm bánh Trung thu tại nhà bằng nồi chiên không dầu
Cách làm nhân bánh Trung thu:
Bước 1: Đậu xanh đem ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm, nhanh chín hơn. Sau khi ngâm xong, bạn rửa qua rồi đem đổ đậu vào nồi sạch, thêm nước ngập mặt đậu và nấu chín.
Bước 2: Cho phần đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn cho ra một chiếc chảo chống dính rồi bắt đầu sên đậu. Có thể thêm chút đường rồi đảo liên tục để đường tan hết.
Bước 3: Tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén thì bạn cho thêm mạch nha vào, sên thêm khoảng vài phút khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được.
Bước 4: Khi phần đậu xanh nguội, đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhân bánh nướng bạn cần chú ý tỉ lệ vỏ và nhân bánh để khi ép khuôn và nướng vỏ bánh không bị vỡ.
Cách làm vỏ bánh Trung thu:
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp nước đường bánh nướng với dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong và ủ trong 2 tiếng.
Bước 2: Sau khi ủ xong, bạn cho bột mì vào trộn chung. Nên rây bột mì trước khi trộn để vỏ bánh mịn, không bị lộm cộm. Sau khi bột được nhào thành khối xong thì bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Tiếp đó, chia bột thành từng viên trọng lượng 50gr. Sau khi đã chia đều thành từng viên, bạn cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, bao kín lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài.
Bước 4: Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn để không bị dính vỏ khi đóng khuôn. Cho phần bánh vừa nặn bên trên vào, dùng dụng cụ ép chặt trong thời gian ngắn để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn.
Cách nướng bánh Trung thu:
Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180ºC trong vòng 10 phút rồi xếp bánh vào, nướng lần 1 ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.
Bước 2: Khi bánh nướng đã nguội, bạn phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, nước đường bánh nướng, sữa tươi, dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 140ºC trong vòng 4 phút, thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lại lấy ra.
Bước 3: Bạn nướng bánh lần 3 ở nhiệt độ 140ºC thêm 5 phút nữa là được. Khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm hơn.
Lưu ý: Bánh sau khi hoàn thành bạn nên cho vào túi và dán kín miệng lại để bảo quản. Bánh mới nướng vỏ sẽ cứng một chút, để bánh qua 1-2 ngày sẽ lên màu và mềm hơn. Thời gian sử dụng bánh tầm 7 - 10 ngày.
Cách làm bánh Trung thu đậu xanh khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và có giá thành khá rẻ. Bạn có thể tự tay làm món bánh này để cả gia đình thưởng thức hoặc làm quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè vào dịp Tết Trung thu này.
Trúc Chi (t/h)