Rau xào
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng nhất định phải có món rau xào. Bạn có thể lựa chọn tùy thích với các loại rau sẵn có như cải chíp xào nấm hương hoặc rau xào thập cẩm. Nếu cho thêm các thực phẩm chay bán sẵn như tôm chay, mề chay thì món xào sẽ ngon hơn.
Canh nấm hạt sen
Ninh hạt sen và nấm đông cô cho chín mềm rồi cho cà rốt cắt miếng mỏng cùng nấm bào ngư vào đun sôi. Cho tiếp đậu phụ cắt miếng vừa ăn và cần tây xắt khúc vào, nêm vừa gia vị rồi múc ra bát.
Đậu phụ chiên tiêu
Đậu phụ tươi (loại đóng hộp) cắt xúc xắc to thấm khô nước tẩm với hỗn hợp bột chiên tôm giòn, gia vị, hạt tiêu (đánh sền sệt với nước hoặc có sữa tùy khẩu vị). Cho vào rán vàng trong chảo ngập dầu. Để ráo bớt dầu thì xếp ra đĩa trang trí. Bạn có thể cho thêm ít hành tươi để món ăn hấp dẫn hơn.
Nem chay
Nem chay trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng được làm như nem rán bình thường, chỉ có điều bạn nên bỏ các thực phẩm mặn như thịt, tôm, cua, trứng. Nước chấm thì thay nước mắm bằng gia vị (bạn dùng đường vàng thì món nước chấm vẫn có màu đẹp như pha bằng nước mắm).
Miến trộn
Trộn đều miến (đã ngâm mềm và cắt ngắn vừa ăn) cùng với ớt chuông, cà rốt thái sợi, đậu phụ (thái mỏng rán vàng) với dầu mè, dấm, đường, muối, nước cốt chanh (tỉ lệ như pha nước chấm nem). Để miến ngấm gia vị khoảng 15’ rồi múc ra đĩa, rắc lạc lên trên và trang trí với rau mùi.
Như thế bạn đã có một mâm cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ với các món chay vừa đẹp mắt vừa ngon miệng rồi. Chúc bạn thành công không khi bắt tay vào làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.
Thanh Bình