Kênh truyền hình ANN News đưa tin nhà chức trách Nhật Bản vừa bắt giữ một nữ du học sinh Việt Nam do đem theo 10kg nem chua (thịt lợn) và 360 quả trứng vịt khi nhập cảnh nước này vào ngày 21/7 tại sân bay Haneda ở thành phố Tokyo.
Được biết, nữ du học sinh tên Hắc Thị Phương L., 23 tuổi bị nghi vận chuyển trái phép những thực phẩm nói trên vào sân bay Haneda vào tháng trước.
Mặc dù L. khai nhận với cảnh sát rằng đây đều là những thực phẩm do mẹ cô làm, chỉ mang sang để tự ăn. Tuy nhiên, với số lượng lớn như trên, Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo đang nghi ngờ nữ du học sinh Việt Nam có ý định nhập lậu trái phép để buôn bán tại đây.
Nguy hiểm hơn, phía Nhật Bản sau khi xét nghiệm phát hiện một phần thịt heo của nữ du học sinh người Việt mang theo có chứa virus dịch tả heo châu Phi. Đây cũng là trường hợp đầu tiên phát hiện virus dịch tả heo châu Phi tại Nhật Bản.
Theo quy định, khi nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay hoặc hải cảng, du khách phải khai báo về những sản phẩm từ thịt để trong hành lý.
Sản phẩm có nguồn gốc từ động vật móng guốc (như bò, heo, dê, cừu, hươu, nai, ngựa), gia cầm (như gà, chim cút, gà lôi, đà điểu, gà tây, vịt, ngỗng), chó, thỏ và ong mật là những thứ cần kiểm dịch.
Ngoài những sản phẩm bị cấm, cơ quan này có thể tịch thu các sản phẩm bao bì không còn nguyên vẹn hoặc không có giấy chứng nhận kiểm dịch dù là quà lưu niệm hay đồ cá nhân.
Dù được đóng gói trong túi hút chân không, các sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc ngừng nhập khẩu và sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm tra cũng không được phép đưa vào Nhật Bản. Các trường hợp vi phạm cũng được lưu trong hệ thống dữ liệu. Nếu tái phạm nhiều lần, thông tin sẽ được giao cho cảnh sát xử lý. Người vi phạm có thể bị truy tố.
Trong trường hợp cố tình đem các sản phẩm chăn nuôi không qua kiểm tra nhập khẩu vào đất nước này, du khách có thể đối mặt với mức án 3 năm tù hoặc phạt tiền một triệu yen (khoảng 208 triệu đồng).
Trước đó cũng từng xảy ra nhiều trường hợp du khách Việt mang thực phẩm bị cấm vào nước khác. Như hồi đầu tháng 3 năm nay, một nữ du khách Việt khi tới Đài Loan đã mang theo cặp bánh tét làm quà. Tuy nhiên khi tới sân bài Đài Trung, bà này đã bị thu hồi cặp bánh tét trên, đồng thời bị yêu cầu nộp phạt 150 triệu đồng. Vì quá bức xúc, người này đã bắt vé máy bay về nước ngay trong ngày.
Sở dĩ có việc này là vì Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (COA) đã tăng mức phạt đối với du khách vận chuyển trái phép thịt từ các nước có dịch vào Đài Loan từ 18/12/2018 do lo ngại lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi.
Theo đó, mức phạt cho hành khách vận chuyển trái phép thịt từ các nước có dịch vào Đài Loan tăng từ 50.000 Đài tệ (gần 38 triệu đồng) lên 200.000 Đài tệ (hơn 150 triệu đồng) cho lần vi phạm đầu tiên. Tiền phạt với những người vi phạm từ hai lần trở lên tăng từ 500.000 Đài tệ (378 triệu đồng) lên 1 triệu Đài tệ (756 triệu đồng).
Hay như hồi tháng 9/2018, một hành khách người Việt tên Lê Thị Ứng mang theo gần 80kg trứng vịt lộn, xếp trong hai thùng xốp, gửi theo hành lý xuất ngoại của bà.
Khi đến sân bay Changgi, bà Ứng bị kiểm tra hành lý và vụ việc sau đó được chuyển sang Cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và thú y Singapore vì vi phạm luật cấm nhập khẩu thịt, cá từ những nguồn không được cho phép.
Theo quy định, bất cứ ai nhập khẩu bất hợp pháp các sản phẩm thịt, trứng,... từ các nguồn không được chấp thuận có thể bị phạt tới 50.000 USD và bị bỏ tù 2 năm. Nếu tái phạm sẽ bị phạt 100.000 USD và có thể ngồi tù 3 năm. Bà Ứng đã phải nộp phạt 7.000 USD tương đương 150 triệu đồng vào ngày 3/10 vì đã nhập trái phép 490 quả trứng vịt lộn.
Đình Văn