Ngoài ra, một chút mật pha loãng có thể giúp tiêu hóa dễ dàng hơn cho những người bị xơ gan, viêm gan virus mãn tính, dẫn tới thiểu năng gan, giảm khả năng sinh ra mật, ăn uống hay đầy bụng khó tiêu.
Đặc biệt, có một số bệnh nhân ung thư có thể ăn uống khó tiêu, thể trạng suy kiệt, gan không thể tiết ra mật giúp tiêu hóa thức ăn thìnên bổ sung mỗi bữamột ít mật gấu giúp cơ thể hấp thụ thức ăn. Bệnh nhân ăn được, cảm thấy khỏe hơn nên lầm tưởng là do mật gấu có tác dụng chữa bệnh ung thư.
Riêng với người bị viêm gan, xơ gan, khiến chức năng gan suy giảm, họ bị thiếu mật của chính mình khiến tiêu hóa kém, chướng bụng, việc uống mật gấu hàng ngày vào các bữa ăn cũng có thể bổ sung mật giúp tiêu hóa thức ăn. Do vậy,mật gấu chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không có tác dụng chữa bệnh. Bởi thế, không nên dùng mật gấu một cách tùy tiện, nhất là uống.
Cũng theo TS Duệ, với những người hay uống rượu pha với mật gấu, cần biết rằng loại trừ việc mật độc, mật nhiễm khuẩn, thì việc mật giúp cho hấp thụ thêm thức ăn trong những trường hợp này sẽ đẩy mạnh sự phát sinh, phát triển của các loại bệnh rối loạn chuyển hóa do ăn quá nhiều như tiểu đường, béo phì, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tăng axit uric và một loạt các bệnh khác đi kèm.
"Trong cơ thể mỗi người đều có tuyến mật, tiết ra dịch mật để tiêu hóa thức ăn, nên không cần thiết phải uống thêm mật, cho dù đó là loại mật nào. Điều quan trọng là phải ăn uống, sinh hoạt hài hòa, rèn luyện sức khỏe bằng các biện pháp dưỡng sinh như tập yoga, thể dục thể thao đều đặn" - TS. Phạm Duệ khuyến cáo.
Dược sĩ Đông y Phùng Khoang cho biết, trên thị trường có khá nhiều mật gấu giả. Để phân biệt mật gấu thật và mật gấu giả, người mua nên tẩm mật gấu vào một miếng bông gòn rồi đốt, ngọn lửa tắt ngay (như khi lửa bị tạt nước vào), vì mật gấu đốt không cháy được. Các loại mật động vật khác đều cháy hết, lại có mùi tanh rất khó chịu... Vì thế, khi có nhu cầu, người bệnh cần tìm hiểu kỹ cách phần biệt mật gấu thật và giả.
Theo Nông Nghiệp Việt Nam