Cụ thể, cô Jeanette LeBlanc đã ăn hàu sống trong chuyến đi nghỉ cùng với bạn bè và gia đình ở Louisiana. 36 giờ sau, cô bắt đầu gặp phải tình trạng khó thở, dọc bàn chân tím tái, nổi mẩn đỏ, và lan rộng ra khắp cơ thể. Tình trạng trở nên tệ hơn sau 48 giờ khi xuất hiện các vết loét nghiêm trọng.
Tại bệnh viện, bà được chẩn đoán nhiễm vibrio – một loại vi khuẩn ăn thịt người vô cùng nguy hiểm. Bà đã tử vong sau 3 tuần chiến đấu với căn bệnh.
Theo Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, tờ People đưa tin, vibrio là loại vi khuẩn thường có ở trong nước ven bờ biển, nơi hàu sinh sống. Vi khuẩn này gây ra 80.000 ca mắc bệnh và 100 trường hợp tử vong ở Mỹ mỗi năm.
Hầu hết nhiễm vibrio đều từ hàu, gây ra ói mửa và tiêu chảy. Có khoảng 1/3 người nhiễm phải loại vi khuẩn này gây chết người làm nhiễm trùng máu, lở loét nặng trên da và buộc phải cắt bỏ chi.
Hàu ăn tất cả mọi thứ có trong nước. Và nếu vi khuẩn trong nước nhiễm vào hàu, người ăn phải sẽ phát bệnh. Tình trạng trái đất nóng lên cũng khiến các loại vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn, khiến các ca bệnh tăng lên.
Tờ Trí Thức Trẻ dẫn khuyến cáo của TS. David Winter thuộc bệnh viện Baylor, Dallas: "Nếu bạn bị ngộ độc thức ănvới các triệu chứng điển hình như nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy sau khi ăn hàu sống, bạn cần phải tìm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt".
Còn theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, đại học Bách khoa Hà Nội), hàu và các loài động vật nhuyễn thể (ngao hến, hàu, móng tay, tu hài…) sống vùng đáy, ăn bùn, tảo và phù du nên rất nhiều con có thể nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có thể sán, nhất là với hàu sống ở vùng cửa biển.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: "Ăn hàu sống, chưa cần phải nghĩ đến nguy cơ bị vi khuẩn ăn thịt người tấn công, chúng ta đều có nguy cơ cao nhiễm sán, ngộ độc thực phẩm, nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đáng sợ khác". Chưa kể tới mối nguy hại khi ăn hàu sống ở khu vực nước mặn; nếu chúng bị nhiễm kim loại nặng, khi ăn vào cơ thể sẽ tích lũy lại theo thời gian, đến một lúc nào đó phát ra những bệnh mãn tính nguy hiểm khó lường.
Các chuyên gia cũng cho biết, khó có thể phân biệt được hàu nhiễm khuẩn vibrio và không nhiễm khuẩn, bởi loại vi khuẩn này không màu, không mùi hay vị. Do vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh, tốt nhất bạn không nên ăn những loại thực phẩm tái sống.
N.H (tổng hợp)