Đánh răng thường xuyên
Việc vệ sinh thường ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Nếu chỉ chải răng sẽ không thể làm sạch hoàn toàn được mảng bám thức ăn. Lâu ngày tích tụ càng nhiều thì mảng bám càng dày và khó làm sạch, dẫn đến tình trạng mảng bám đen trên răng gây mất thẩm mỹ. Chính vì vậy việc đánh răng thường xuyên với kem đánh răng có thành phần làm trắng và thăm khám nha sĩ thường xuyên để làm sạch răng là cách tốt nhất để bạn ngăn ngừa ố vàng sau khi uống cà phê.
Lưu ý: Cà phê có tính axit, bởi vậy đánh răng ngay sau khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có tính axit làm suy yếu men răng và gây ố màu.
Biết cách dùng chỉ nha khoa
Kẽ răng là những nơi rất khó làm sạch dù bạn đánh răng mỗi ngày. Để làm sạch kẽ răng bạn nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Chỉ nha khoa được coi là dụng cụ vệ sinh răng miệng tuyệt vời. Với những nghiên cứu lâm sàng cho thấy khi sử dụng chỉ nha khoa có thể cải thiện sức khỏe răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu như dùng chỉ quá mạnh và không chính xác cũng có thể gây tổn thương mô nướu.
Nên dùng ống hút
Nếu bạn thích cà phê đá, hãy uống bằng ống hút để giảm nguy cơ cà phê tiếp xúc với răng. Cuối cùng, đánh răng khoảng 30 phút sau khi uống cà phê, và chỉ sau khi súc miệng bằng nước.
Khi uống trực tiếp từ cốc nhiều người có thói quen ngậm đồ uống trong khoang miệng trước khi nuốt. Với các đồ uống có màu như cà phê, thói quen này dễ khiến răng bị nhiều mảng bám bám vào.
Uống cà phê xen kẽ nước lọc
Khi bạn uống nước xen kẽ với cà phê, mỗi ngụm nước có thể cuốn trôi vết ố nhanh chóng trước khi chúng bám vào răng của bạn. Ngoài ra, uống một ngụm nước sau khi uống cà phê cũng giúp bạn tránh cảm giác chua mồm của cà phê.
Còn với những người muốn thưởng thức trọn vẹn ly cà phê của mình, hãy chắc rằng mình súc miệng thật sạch sẽ sau khi uống cà phê bạn nhé.
Uống nhanh
Rất nhiều người thích nhâm nhi cốc cà phê cả giờ đồng hồ. Bạn cần biết rằng, bạn uống càng lâu, thì thời gian răng của bạn dính cà phê cũng càng nhiều và các vết ố là điều khó tránh khỏi. Nếu bạn không thể từ bỏ cà phê, hãy giảm thiểu vết ố răng bằng cách tránh thêm nhiều đường, vì những thứ này chỉ làm tăng tốc độ phát triển của vi khuẩn. Hãy uống cà phê một lần ngồi thay vì những ngụm nhỏ trong suốt cả ngày để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ. Ngoài ra, hãy uống một ly nước sau khi uống xong cà phê để súc miệng và làm sạch răng.
Khi uống cà phê bạn cũng có thể ăn một số thực phẩm nhất định cũng có thể giúp khắc phục vết bẩn. Trái cây và rau sống, dâu tây và chanh chứa các chất tự nhiên làm sạch răng bằng cách phá vỡ vi khuẩn.
Trúc Chi (t/h VOV, Lao Động)