Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thực tế có những cơ sở gói bánh chưng vì lợi nhuận mà bán ra thị trường sản phẩm kém chất lượng, thậm chí chứa chất độc gây hại sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn bánh chưng gói sẵn.
“Chất độc được nhắc tới chính là pin. Môi trường chính trong những viên pin là môi trường kiềm. Trong môi trường này, diệp lục (chất tạo màu xanh cho lá cây) có trong lá dong gói bánh sẽ chuyển thành màu xanh đậm. Đồng thời, kiềm còn giúp tinh bột hấp thụ nước tốt và trong hơn. Do đó, nhiều người đã dùng pin để luộc bánh chưng, vừa làm bánh chưng nhanh chín, hạt nếp trong, màu vỏ lá lại xanh hơn, bắt mắt hơn”, bác sĩ Tiến nói.
Tuy nhiên, các kim loại nặng có trong pin như Chì (PB), Thủy ngân (Hg), Cadmium (Cd) và Asen hay còn gọi là thạch tín (Á),… đều là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người.
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn mua bánh chưng gói sẵn ngon, an toàn, đặc biệt là biết cách tránh chọn phải những loại bánh chưng luộc bằng pin.
Màu sắc của bánh
Bí quyết nhỏ giúp mọi người tránh chọn phải bánh chưng luộc có pin là cần chú ý tới màu sắc của bánh. Thời gian luộc bánh chưng là 8 – 9 giờ, do đó lớp lá bên ngoài thường ngả màu, hơi vàng hay xanh nâu. Trong khi đó bánh chưng luộc có pin mất ít thời gian hơn, vỏ ngoài sẽ có màu xanh mướt, ánh tím.
Ngoài ra nếu luộc bánh chưng bằng thùng tôn hoa, bánh sẽ có màu xanh rất đẹp, nếu luộc thùng nhôm hay inox bánh có màu lá xanh nâu. Khi mua nên chọn bánh có màu xanh nâu vì thùng tôn chứa nhiều tạp chất kim loại, tuy cho bánh màu xanh nhưng không tốt cho sức khỏe và chọn bánh gói nhiều lá là tốt nhất.
Mua bánh ở địa chỉ lâu năm, uy tín
Bạn nên tìm mua bánh chưng ở những cơ sở gói bánh lâu năm, trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc chỗ bạn có quen biết để đảm bảo mua được bánh chưng ngon, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lưu ý, trên thị trường hiện nay, ngoài bánh chưng xanh truyền thống còn có các loại bánh chưng cốm, bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng đen (còn gọi là bánh chưng cẩm), bánh chưng gù,... Đây là những loại bánh mới lạ, nếu thích những loại này, người tiêu dùng cũng nên tìm mua ở địa chỉ đảm bảo. Thực tế không ít trường hợp để bánh có màu như ý, người làm đã sử dụng các loại phẩm màu không an toàn cho sức khỏe.
Minh Hoa (t/h)