Về công dụng của lá dong, cuốn “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi ghi: Lá dong có khả năng chữa say rượu nhanh chóng, làm mát gan, giải độc, hạ men gan; điều trị rắn độc cắn.
Theo Đông y, lá dong vị ngọt nhạt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát máu, lợi tiểu, chữa rối loạn tiêu hóa, cầm máu, chữa ngộ độc, say rượu bia (cũng là tình trạng ngộ độc).
Cách giải rượu bằng lá dong: Bạn lấy một ít lá dong, khoảng 100-200g, rửa sạch để ráo nước, sau đó đem giã, vắt lấy nước cốt cho người đang trong tình trạng say xỉn uống sẽ giải cơn say trong vòng 20 phút. Hoặc cho lá dong vào nấu nước liu riu lửa rồi uống lúc còn ấm.
Lưu ý, rượu có thể làm kích ứng dạ dày, hạ đường huyết nên bạn cần ăn đầy đủ để tránh kích ứng và giảm tốc độ hấp thu rượu vào cơ thể. Để giảm nguy cơ ngộ độc và say rượu, nên uống rượu một cách từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa.
Không sử dụng đồng thời cả rượu và caffeine có trong cà phê, trà. Rượu làm giảm hoạt động của não, huyết áp, khả năng phán đoán. Cafeine kích thích tăng huyết áp, nhịp tim. Khi kết hợp cả hai, không có sự trung hòa giữa chất gây ức chế và chất kích thích, có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bị ngộ độc.
Ngoài ra, không nên dùng chung rượu với các loại bánh kẹo ngọt, nước uống có ga và thức ăn cay nóng sẽ khiến bạn nhanh bị mệt và tinh thần không được tỉnh táo.
Một số cách giải rượu khâc bạn có thể tham khảo:
- Hãm 5 gr trà búp cùng một quả quất thái nhỏ (có thể dùng mứt quất thay thế) bằng nước sôi, uống đặc.
- Trà búp 9 gr, cà rốt 60 gr, vỏ bí xanh 15 gr, cho nước vào sắc uống.
- Ăn một vài trái quýt, vài miếng dưa hấu hoặc uống ép quýt, vỏ dưa hấu. Những trái cây này giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm say rất nhanh.
- Rau má tươi 100 gr rửa sạch, giã lấy nước cốt, vắt vào 2 trái chanh, thêm chút muối, hòa thêm nước sôi để nguội và uống.
- Lấy một quả chanh tươi vắt lấy nước uống hoặc thái mỏng, ăn luôn cả vỏ.
Minh Hoa (t/h)