Lợi ích của thịt bò
Thịt bò là một nguồn cung cấp dồi dào protein và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể như: Vitamin B3, B6, B12, phốt pho, kẽm,... Đây là những chất rất có lợi cho cơ thể.
Giúp máu khỏe mạnh: Thịt bò là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Chất sắt trong thịt bò giúp cơ thể ta sản sinh ra chất hemoglobin, một loại protein giúp máu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể.
Ngoài ra, không tiêu thụ đủ sắt có thể khiến bạn có nguy cơ bị thiếu máu, có nghĩa là cơ thể bạn không nhận đủ oxy. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ, yếu ớt và tinh thần mờ mịt.
Tăng cường hệ miễn dịch: Thịt bò là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào mà cơ thể cần để chữa lành các mô bị tổn thương và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Kẽm là một chất rất cần thiết cho trẻ em và thanh thiếu niên trong quá trình phát triển và tăng trưởng của cơ thể.
Tăng cường cơ bắp: Nguồn protein dồi dào có trong thịt bò rất cần thiết cho sức khỏe cơ bắp, giúp xây dựng lại các mô cơ bị mất tự nhiên trong quá trình hao mòn của cuộc sống hàng ngày. Protein cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển cơ bắp và đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tập luyện thể hình.
Một khẩu phần thịt bò cung cấp đủ lượng protein khuyến nghị hằng ngày, bổ sung và ngăn ngừa khối lượng cơ bị mất, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và giữ thăng bằng tốt hơn.
Cách chọn thịt bò ngon
Quan sát màu sắc của thịt bò: Khi chọn thịt bò, bước đầu tiên là bạn phải quan sát màu sắc của nó. Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, sáng bóng, trông hấp dẫn. Nếu miếng thịt chỉ có bề mặt cắt là có màu sáng bóng thì đây là thịt bò đã được lưu trữ trong hơn một ngày.
Ngửi thịt bò: Nếu thịt bò đủ tươi, mùi của nó có thể dễ dàng phân biệt, đó là mùi vị của thịt bình thường. Nhưng nếu thịt bò không tươi hoặc hư, hương vị sẽ khác. Khi đó, miếng thịt sẽ có mùi ôi.
Cảm nhận độ nhớt của thịt bò: Trong quá trình chọn thịt bò, hãy chạm vào miếng thịt. Nếu là thịt bò tươi, thịt sẽ không dính vào tay bạn vì trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô. Nếu có cảm giác dính tay trong quá trình chạm, bạn không nên chọn miếng thịt bò đó.
Thử sự đàn hồi của thịt bò: Bước cuối cùng khi chọn thịt bò là thử sự đàn hồi của nó. Thịt bò tươi thì khi bạn ấn vào miếng thịt, thịt sẽ không bị lõm. Nhưng thịt bò đã cấp đông hoặc thịt bò hỏng thì sẽ không được như thế.
Cách bảo quản thịt bò
1. Bảo quản ngắn hạn
Thịt bò được dùng hết trong 1 - 2 ngày thì nên bảo quản ở 0℃ đến 4℃ là thích hợp nhất.
2. Bảo quản dài hạn
Nếu thịt bò bạn mua để sử dụng dài ngày thì nên để trong tủ đông ở nhiệt độ -18 ℃ là tốt nhất. Nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy chất lượng và dinh dưỡng của thịt bò.
Trúc Chi (theo Lao Động, Vietnamnet)