Vịt là thực phẩm lành tính, bổ dưỡng nên chị em nội trợ có thể chế biến rất nhiều món ngon với thịt vịt. Tuy nhiên, việc khó khăn nhất là nhổ lông vịt bởi đây là công đoạn quan trọng để chế biến ra những món ăn từ vịt ngon và đúng điệu.
Khi mua vịt, bạn nên chọn những con đã trưởng thành, có phần ức tròn, da bụng và cổ dày. Đặc biệt, lông cánh của vịt đã mọc đầy đủ, mỏ cứng và có màu vàng thì đấy chính là con vịt đã trưởng thành.
Nếu vịt quá nhỏ, lông mỏng, mỏ mềm thì sẽ có lông tơ rất nhiều, ít thịt và không ngon. Vậy làm cách nào để khi nhổ lông vịt sạch sẽ không có lông măng?
Giấm và rượu trắng
Vịt sau khi đã cắt tiết bạn mang nhúng vào thau nước lã để nước thấm đều, làm ướt lông vịt.
Sau đó, bạn vớt vịt ra rổ lớn, trộn giấm và rượu trắng sau đó tưới lên mình vịt để yên trong 10 phút rồi mới dùng nước nóng để dội vào con vịt, lật trở để cả con vịt đều được ngâm trong nước.
Công đoạn này sẽ giúp khử mùi hôi của vịt lại có thể giúp chị em thịt vịt nhanh mà không còn lông măng. Khi thử nhổ ở cánh, cổ lông được nhổ ra dễ dàng thì bạn vớt vịt ra rổ lớn, tiến hành làm lông.
Bạn nên nhổ lông vịt từ trên xuống dưới, dùng tay miết sát vào da để lông dễ bị cuốn sạch dễ dàng. Bạn cũng đừng quên làm sạch lưỡi vịt và chà xát muối lên da vịt khi đã làm xong để khử mùi hôi.
Nước nóng 80 độ
Thông thường chị em nghĩ cứ nước nóng 100 độ C là có thể khiến công đoạn vặt lông vịt dễ dàng hơn, nhưng thực chất, nước nóng già không những không làm sạch lông vịt mà còn khiến những mảng da trên con vịt bị tróc trông mất mĩ quan. Nhiệt độ thích hợp để làm lông là 80-90 độ C.
Đừng quên trước đó, bạn nên "tắm" con vịt dưới vòi nước lạnh!
Khi nhổ lông vịt phải miết mạnh lông ống để cuốn theo lông tơ, nếu để sót lông tơ lại sẽ rất khó nhổ sạch. Bạn nên nhổ lông vịt theo từng khu vực chứ không nhổ lông vịt tùy theo ý thích.
Sau khi làm sạch lông, bạn nên sát muối, rửa nhiều nước để vịt sạch hơn.
Lá đu đủ
Sử dụng lá đu đủ cũng là một cách để bạn hoàn thành bước sơ chế lông vịt. Đem lại phần thịt vịt trắng sạch, giúp món ăn thêm ngon và hấp dẫn.
Bạn cần vò lá đu đủ và cho vào nước sôi đun cùng. Sau khi cắt tiết vịt và trụng nước lạnh, bạn nên nhúng toàn bộ con vịt trong nước sôi lá đu đủ. Sau đó làm sạch lông măng 1 lần nữa.
Cuối cùng rửa sạch với nước và bổ chính giữa phần ngực của vịt để lấy nội tạng bên trong.
Đoàn Thanh (Tổng hợp)