Mẹo uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Mẹo uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Chủ nhật, 09/02/2025 09:44

Một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ rằng, uống cà phê đúng cách có thể mang lại lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Matthias Henn từ Trường Y tế công cộng Havard TH Chan (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của 290.000 người để tìm hiểu những khác biệt mà thói quen uống cà phê có thể mang lại đối với bệnh tiểu đường type 2.

Tiểu đường type 2 chiếm hầu hết số ca bệnh tiểu đường trên toàn thế giới, là do mắc phải, khác với tiểu đường type 1 bẩm sinh do di truyền. Chế độ ăn uống và vận động là những yếu tố hàng đầu làm tăng hay giảm nguy cơ tiểu đường type 2.

Trong nghiên cứu mới, 290.000 tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe 2 năm một lần và báo cáo thói quen tiêu thụ cà phê 4 năm một lần.

Sau thời gian theo dõi trung bình lên đến 34 năm, gần 13.300 người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Mẹo uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Kết quả phân tích công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition cho thấy với mỗi tách cà phê đen không đường tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ tiểu đường type 2 của một người sẽ giảm 10%. Hiệu quả tương tự cũng đạt được với cà phê được pha thêm sữa không đường.

Tuy nhiên nếu thêm đường vào cà phê, lợi ích sẽ giảm đi một nửa: Nguy cơ bệnh tiểu đường chỉ giảm được 5% cho mỗi tách. Các chất làm ngọt nhân tạo mà mọi người hay gọi là "đường ăn kiêng" cũng làm giảm lợi ích của cà phê, với mức giảm nguy cơ đạt được là 7%.

"Để tối đa hóa lợi ích của cà phê đối với sức khỏe, hãy cân nhắc việc bỏ đường hoặc bất kỳ chất tạo ngọt nhân tạo nào", TS Henn khuyên.

Trong khi đó, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lưu ý, uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày không ảnh hưởng đến sức khoẻ của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, liều lượng uống cà phê ở người có đường huyết cao, tiểu đường vẫn cần được tư vấn từ các bác sĩ. Người đường huyết cao không nên uống quá 250 mg caffeine/ngày và không nên uống kèm các chất tạo ngọt khác.

Chúng ta nên uống cà phê sau khi ăn để có thể giảm ảnh hưởng đối với lượng đường trong máu.

Minh Hoa (t/h theo Người Lao Động, Lao Động)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.