Trong đó có gạo thơm ST24 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng và gạo ngon tiến Vua Tiên nữ của Công ty TNHH một thành viên lương thực Thoại Sơn, tỉnh An Giang.
Lúa thơm ST24 được lai tạo và nhân rộng từ khoảng năm 2010, đến nay được trồng rộng rãi trong khu vực ĐBSCL và nhiều địa phương khác trong cả nước. Cụ thể, tại Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang, nhờ kết hợp trồng lúa thơm ST24 với nuôi tôm, nhiều hộ đạt thu nhập trên 70 triệu đồng/ha.
Lúa thơm ST24 được sản xuất theo quy trình sạch và chế biến theo dây chuyền hiện đại với công nghệ Thụy Sĩ. Tháng 4/2021, gạo thơm ST24 đã được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ của Mỹ và Châu Âu.
Việc 20 sản phẩm được công nhận 5 sao sẽ tạo động lực để các cơ sở, doanh nghiệp phát triển đặc sản địa phương, thu hút thêm đầu tư, nhất là có cơ hội để mở rộng, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn.