Ngày 15/3, thông tin từ khoa Ngoại bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, các bác sĩ của khoa vừa phẫu thuật thành công lấy đoạn xương cá xuyên thủng ruột thừa cho bé trai 13 tuổi trong quá trình mổ cắt viêm ruột thừa.
Bệnh nhi là bé P.T.N., 13 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu nhập viện lúc 14h30 ngày 14/3, trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa có chỉ định cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.
Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ do Thạc sĩ - bác sĩ Lê Văn Khen, Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện phát hiện nguyên nhân viêm ruột thừa là do 1 dị vật là 1 đoạn xương cá dài khoảng 2 cm xuyên thủng ruột thừa. Sau khi lấy dị vật ra, các bác sĩ mới tiến hành cắt ruột thừa cho bệnh nhân.
Theo bác sĩ Lê Văn Khen, trẻ hóc dị vật sắc nhọn như xương cá có thể rất hay gặp nhưng dị vật chọc thủng ở vị trí ruột thừa lại rất hiếm.
Thông thường, trẻ mắc phải xương cá, do hoạt động của ruột đẩy đi khắp hệ tiêu hóa, từ khoang miệng-thực quản-dạ dày-ruột non-ruột già và ra ngoài theo đường phân.
“Trong quá trình di chuyển đó, phụ thuộc vào kích thước dị vật to hay nhỏ, dài hay ngắn mà xương cá đó có thể cắm và xuyên thủng bất kỳ chỗ nào trong hệ tiêu hóa gây ra bệnh cảnh rất nguy hiểm nếu không phát hiện và xử trí kịp thời.
Thế nhưng, trường hợp này lại rất hiếm gặp là khi xương cá đã đến được ruột già nhưng không theo phân ra ngoài mà di chuyển xuống ruột thừa và gây viêm ruột thừa”, bác sĩ Khen chia sẻ.
Từ trường hợp này, bác sĩ Khen khuyến cáo, cá là nguồn thức ăn không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Nhưng các bậc phụ huynh lưu ý khi cho bé ăn cá thì cần chọn loại cá lớn, thịt nhiều và ít xương.
Trong khi cho bé ăn cá, người lớn phải lẫy cá loại bỏ hết xương. Nếu trẻ lớn, các bậc phụ huynh giải thích rõ cho bé hiểu tác hại của xương cá và tập cho trẻ có thói quen nhai kỹ để dễ dàng phát hiện xướng cá hay những dị vật khác có trong thức ăn.