Ngày 20/7, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã có kết luận về loại rễ cây trong bình rượu khiến 2 người bị ngộ độc, 1 người tử vong.
Trước đó, anh Vi Văn D. (SN 1986) trú tại bản Cọc, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu cùng vợ lên rừng hái măng. Thấy rễ cây rừng nên anh D. đưa về ngâm rượu. Vào khoảng 19h ngày 8/7, anh D. mời anh Vi Văn Sơn (SN 1985, trú cùng bản) đến nhà uống rượu. Một lúc sau cả 2 đều có biểu hiện bị ngộ độc.
Phát hiện sự việc, gia đình và người dân địa phương đã đưa các nạn nhân đi cấp cứu, tuy nhiên anh D. đã tử vong trên đường. Còn anh Sơn sau khi được cứu chữa tại bệnh viện Đa khoa huyện Quỳ Châu tiếp tục được chuyển xuống bệnh viện tỉnh để điều trị.
Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã niêm phong bình rượu và lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm. Kết quả của viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho thấy, mẫu thực phẩm trong bình rượu có kết quả dương tính với Koumin.
Được biết, Koumin là hợp chất có trong cây lá ngón, là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin.
Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra trường hợp này, ngày 12/3, 4 người tại bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cũng uống rượu ngâm rễ, thân cây không rõ nguồn gốc. Hậu quả khiến 3 người tử vong. Mẫu thực phẩm trong vụ này sau khi kiểm nghiệm được xác định cũng có chất Koumin.