Bánh Trung thu ở nhiều nước châu Á
Tết Trung Thu là một trong những lễ hội truyền thống lớn, độc đáo, được tổ chức rầm rộ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước châu Á khác như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, … Mỗi đất nước đều có những đặc trưng riêng về văn hóa nên món bánh Trung thu cũng chẳng hề giống nhau.
Tết Trung thu ở Trung Quốc còn gọi là “Tết ngắm trăng”. Bánh Trung thu ở Trung Quốc thường mang hình tròn tượng trưng cho sự đoàn viên, viên mãn và gần giống với bánh Trung thu ở Việt Nam. Lớp bánh làm mỏng, trong nhân sen, đậu xanh hoặc trứng muối, được nướng và thưởng thức khi bánh chín vàng đều.
Trong khi đó Tết Trung thu ở Hàn Quốc được gọi là Chusok. Bánh Trung thu ở Hàn Quốc có kiểu dáng và cách làm hoàn toàn khác biệt với bánh Trung thu ở Việt Nam. Bánh Trung thu Hàn Quốc gọi là Songpyeon, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt. Vì người Hàn Quốc cho rằng, trăng phải có lúc tròn lúc khuyết giống như cuộc đời của con người luôn luôn biến đổi để đạt tới sự hoàn mỹ. Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản gồm bột gạo, đậu xanh, đường và quan trọng nhất là lá thông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,…
Bánh Trung thu của Nhật Bản là bánh Tsukimi dango - bánh nếp nhỏ xinh và tròn trịa tượng trưng cho vầng trăng trên trời. Tsukimi dango giống như bánh trôi nước, nhưng được nướng sơ qua cho nóng giòn. Khi ăn bánh, người ta thường thêm chút mật đường ngọt lịm lên trên. Bánh luôn được đặt trang trọng trên một chiếc kệ nhỏ ngay hiên nhà, thích hợp cho việc vừa ngắm trăng vừa nhâm nhi.
Hàn Quốc: Các món hải sản
Mùa thu đánh dấu mùa của ba loại hải sản phổ biến nhất xứ sở kim chi là ghẹ xanh, tôm jumbo và cá gizzard shad. Ghẹ xanh được nấu trong súp mặn hoặc hấp, cá gizzard shad được ăn sống như sashimi hoặc nướng. Tôm he mọng nước và béo ngậy cũng được dùng để ăn sống, hoặc nướng. Theo Korea Stripes, cách ăn phổ biến nhất cho món tôm này ở Hàn Quốc là bóc vỏ, nhúng vào giấm và nước sốt ớt đỏ.
Nhật Bản: Cơm mới và nấm matsutake
Từ đầu tháng 9 trở đi cũng là lúc bắt đầu của mùa nấm Matsutake hay nấm thông, nấm tùng nhung. Mùa nấm này chỉ kéo dài trong khoảng 40 ngày. Người Nhật xem nấm Matsutake như một món quà quý mà thiên nhiên ban tặng bởi một năm chỉ thưởng thức một lần vào đúng mùa thu. Nấm Matsutake mọc tự nhiên, không thể trồng nên rất hiếm, vì thế giá thành cũng rất đắt đỏ, một cây có thể lên tới 100 USD.
Khi nhắc đến những món ăn ý nghĩa nhất vào mùa thu ở Nhật Bản cũng không thể không kể đến món Shinmai - cơm mới. Sở dĩ được gọi là cơm mới bởi nó được nấu từ những hạt gạo trong vụ thu hoạch đầu tiên vào mùa thu. Shinmai có hương vị đặc biệt, gạo nấu lên mềm và ngọt hơn gạo cũ. Du khách chỉ có thể thưởng thức nó từ tháng 9 đến tháng 12. Cơm gạo mới có thể ăn cùng hạt dẻ, nấm Matsutake... để tăng thêm hương vị.
Mỹ: Bánh chanh Floria, các sản phẩm làm từ tá
Mỹ là đất nước có nền ẩm thực vô cùng phong phú đa dạng, có nhiều món ăn hấp dẫn khiến du khách ăn một lần và nhớ mãi. Trong đó món ăn đầu tiên của mùa thu là món bánh chanh Floria.
Bánh chanh Floria là loại bánh mang hương vị độc đáo, kết hợp hài hòa vị chua và vị ngọt. Loại bánh này được làm từ nguyên liệu nước cốt chanh, trứng, sữa đặc, đường, bột mì, tạo ra lớp vỏ giòn nhưng ở bên trong lại rất mềm mại.
Bên cạnh đó, một trong những hoạt động mùa thu được nhiều người Mỹ tham gia nhất là hái táo, khắc bí cho dịp Halloween. Ngoài ăn táo chín cây, mọi người còn tạo rất nhiều các sản phẩm làm từ táo như bánh rán rượu táo, rượu táo, bánh pudding táo phủ phô mai...
Pháp: Món bò hầm
Cái tên thường xuyên được nhắc đến trong danh sách các món ăn nổi tiếng vào mùa thu của nước Pháp chính là món Boeuf Bourguignon. Món ăn gồm thịt bò ngâm trong rượu vang đỏ, nước hầm bò cùng các loại gia vị như tỏi, hàn tây, rau thơm, nấm, cà rốt, bơ.. Từng được biết đến như một món ăn nông dân nhưng ngày nay món thịt bò hầm này đã chinh phục mọi tầng lớp xã hội.
Minh Hoa (t/h)