Nguyên liệu:
- Mướp Nhật: 300g.
- Thịt heo xay: 150g.
- Nấm hương 5 cái.
- Mộc nhĩ 2 tai.
- Hành, mùi tàu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.
Cách làm:
- Bước 1: Mướp Nhật bạn đem rửa sạch, cắt bớt hai đầu quả rồi cắt đôi ngang quả, nạo bỏ ruột.
- Bước 2: Cà rốt bạn gọt vỏ, cắt hạt lựu. Có thể chừa lại một ít tỉa hoa trang trí cho sinh động.
- Bước 3: Nấm hương, mộc nhĩ bạn đem ngâm nở, rồi rửa sạch, thái nhỏ. Hành và mùi tàu thái nhỏ. Cho tất cả vào một cái đĩa.
- Bước 4: Thịt heo chọn miếng mỡ lẫn nạc, sau đó băm hoặc xay nhuyễn. Ướp vào thịt 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm. Để tăng độ kết dính, bạn cũng có thể cho thêm 50g giò sống và bớt lượng gia vị lại vì trong giò sống đã có sẵn muối. Cho thịt đã xay vào bát nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa rồi trộn đều tất cả với nhau.
- Bước 5: Dùng thìa xúc từng thìa thịt nhồi vào trong ruột của nửa quả mướp, lấy thìa ấn chặt cho đầy miệng quả.
- Bước 6: Cho ba bát con nước lọc vào nồi đun sôi, nếu có nước dùng thì càng tốt. Thả mướp vào. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, nấu trong khoảng 10 - 15 phút. Tắt bếp rồi thêm hành, mùi tầu vào, lấy ra bát, dùng nóng.
Mướp Nhật là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Mướp nhật có khả năng giải độc cơ thể, giảm cân, cải thiện các vấn đề tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch....
Phong Linh (t/h)