7 năm về trước anh Zhang Lee (32 tuổi) sống ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc bỗng cảm thấy ngạt mũi, đau đầu, nghĩ mình bị cảm lạnh thông thường nên anh không mấy để tâm đến nó.
Sau đó, những triệu chứng này tiếp tục kéo dài hơn một năm mà không thuyên giảm, anh cảm thấy có điều gì đó không ổn nên đã đến bệnh viện Nhân dân đại học Ninh Ba để khám và bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng.
Không may mắn, khi phát hiện căn bệnh ung thư của anh Zhang Lee đã đến giai đoạn cuối.
Được sự động viên của bác sĩ, người thân, bạn bè, anh đã thực hiện xạ trị và hóa trị, sau 3 năm điều trị, các chỉ số đều ổn định.
Đầu năm 2016, mẹ anh đột nhiên bị giảm thính lực kèm theo cảm giác khó chịu ở tai phải, và mẹ anh cũng mắc ung thư vòm họng.
May mắn thay, mẹ anh được phát hiện ung thư sớm nên quá trình điều trị diễn ra tương đối suôn sẻ.
Tò mò nguyên nhân, anh Zhang Lee và mẹ bất ngờ khi bác sĩ nơi đây nói rằng cùng mắc cùng một loại ung thư rất có thể đến từ sở thích ăn món cá muối của họ.
Ướp muối là một phương pháp truyền thống để bảo quản thực phẩm, đặc biệt thường được sử dụng ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong quá trình được bảo quản bằng muối, thực phẩm có thể sản sinh ra các độc tố gây ung thư.
Thay vì ăn cá muối, các bác sĩ khuyên nên lựa chọn cá hoặc hải sản tươi sống như tôm, trai hoặc mực thay thế.
Ung thư vòm họng là một bệnh ác tính, hiện được đánh giá là bệnh ung thư mới phổ biến thứ 23 trên thế giới.
Các nhà khoa học thống kê rằng: Những người sống ở các vùng Châu Á như trên và vùng Bắc Phi, khu vực Bắc Cực là nơi phổ biến của ung thư vòm. Người dân nơi đây thường có chế độ ăn rất nhiều cá và thịt được ướp bằng muối mặn.
Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, dưa cà khú có hàm lượng nitrosamin cao.
Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, thói quen ăn cá muối mặn ngay từ nhỏ sẽ làm tăng rủi ro mắc ung thư vòm về sau.
Chất nitrosamine trong cá muối là chất gây ung thư cho con người và chính thực phẩm này cũng được đánh giá là chất gây ung thư nhóm 1 do cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) công nhận.
Nitrosamin có thể được tạo thành từ muối nitrit và nitrat (còn gọi là diêm tiêu, nằm trong nhóm chất phụ gia bảo quản thực phẩm). Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày.
Trang Dung (Nguồn The Healthy Site)