1. Mực sữa chiên nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Mực sữa: 400 gram
- Tỏi: 1 củ, lột vỏ băm nhuyễn
- Xà lách, 1 trái cà chua
- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, rượu trắng…
Các bước thực hiện:
- Mực rửa sơ qua với rượu để khử mùi tanh, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào, dầu sôi cho mực vào chiên giòn với lửa lớn. Khi chiên, nhớ trở cho mực chín vàng đều cả 2 mặt, sau đó gắp mực ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Tiếp tục sử dụng chảo đã chiên mực để làm nước sốt. Trút bớt dầu ăn trong chảo ra tô, chỉ chừa lại một ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đó, cho hỗn hợp gồm: 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, bột ngọt, đun sôi cho tới khi hỗn hợp sánh lại và trút mực đã chiên vào, đảo đều cho mực thấm gia vị trong khoảng 3 phút, tắt bếp.
- Chuẩn bị 1 cái đĩa, trang trí xà lách và cà chua, sau đó xếp mực ra đĩa.
- Làm nước sốt: Cho 1 muỗng sốt mayonnaise, nửa muỗng tương cà, nửa muỗng tương ớt vào chén, khuấy cho hỗn hợp tan đều.
2. Mực xào dưa cải chua tàu xì
Nguyên liệu:
200gr mực
100gr cải chua
1 quả ớt chuông đỏ
1 quả ớt chuông xanh
1 củ hành tây
2 củ tỏi, băm nhuyễn
1 thìa cà phê tàu xì, 1 thìa cà phê dầu hào, muối, đường, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
Bước 1:
Rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ, cắt miếng vừa ăn
Làm sạch mực, cắt miếng nhỏ, thái khía hoa khế. Rửa sạch cải chua, thái nhỏ. Trụng sơ mực, cải chua.
Ướp mực với hạt nêm, tiêu, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị
Củ hành thái thành miếng vuông.
Bước 2:
Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm với tỏi băm, cho mực vào xào cho săn trên lửa lớn, múc ra chén để riêng
Tiếp tục đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm với tỏi băm, cho ớt chuông và cải chua vào xào với lửa lớn, nêm gia vị cho vừa ăn.
Phương Vy (t/h)