Nguyên liệu:
-300 gr thịt ba rọi (thịt ba chỉ), chọn nạc mỡ đan xen
-1 bát cà pháo muối chua
-1 bó lá lốt
-Hành, tỏi (băm nhỏ)
-Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, ớt
Cách chế biến:
-Cà pháo muối rửa qua nước cho bớt chua, bổ đôi để khi nấu nhanh chín và thấm vị.
-Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-Lá lốt rửa sạch, thái rối. Hành, tỏi băm nhỏ. Ớt bổ đôi bỏ hạt, thái lát hoặc thái sợi dài.
-Làm nóng chảo. Cho thịt vào rang cho tới khi chảy bớt mỡ và các bề mặt miếng thịt sém cạnh.
-Cho hành, tỏi băm nhỏ vào đảo cùng thịt cho thơm. Đổ cà pháo vào đảo đều rồi nêm nếm lại gia vị (nước mắm, muối, hạt nêm, đường) cho vừa miệng. Ở bước này, nếu muốn tăng màu sắc bắt mắt, bạn có thể cho thêm một chút bột nghệ.
-Khi cà chín và hơi sém thì cho lá lốt vào đảo đều, thêm ớt và tắt bếp.
-Múc món ăn ra thưởng thức cùng cơm nóng.
Thành phẩm:
Thịt ba rọi sém cạnh, miếng cà pháo mềm dẻo, có chút cay nhẹ từ ớt, dậy mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Món này rất hao cơm trong tiết trời mùa thu mát mẻ.
Minh Hoa (t/h)