Bánh quy gừng (còn được gọi là gingerbread) là một loại bánh ngon, thường xuất hiện nhiều vào dịp Giáng sinh. Loại bánh này có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại, được dùng với mục đích ban đầu là cho các nghi lễ. Đến thế kỉ 11 thì bánh này xuất hiện ở châu Âu và ngày càng phổ biến.
Hình ảnh bánh quy gừng mang nhiều ý nghĩa, thể hiện cho tình cảm ấm áp, gắn liền với truyền thuyết về ngôi nhà bánh kẹo trong truyện Hansel và Gretel (trích từ bộ truyện cổ Grimm). Do đó, những chiếc bánh quy gừng rất thích hợp để dành tặng nhau trong dịp Giáng sinh. Dưới đây là công thức làm bánh quy gừng đơn giản các bạn có thể tham khảo để thử làm trong dịp Giáng sinh này.
Nguyên liệu:
Phần bánh quy:
-210g bột mì
-1/2 muỗng cafe bột quế
-1,5 muỗng cafe bột gừng
-1/4 muỗng cafe baking soda
-85g bơ lạt
-70g đường nâu
-70g mật ong
-2 quả trứng gà
Phần kem
-1 lòng trắng trứng
-85g đường xay
-Nước cốt chanh
-Màu thực phẩm (màu xanh, đỏ, vàng)
Cách chế biến:
-Cho vào tô lần lượt 210g bột mì, 1/2 muỗng cafe bột quế, 1,5 muỗng cafe bột gừng, 1/4 muỗng cafe baking soda, 1/8 muỗng cafe muối rồi trộn thật đều các nguyên liệu.
- Chuẩn bị 1 tô khác, cho vào 85gr bơ lạt với 70gr đường nâu rồi dùng máy đánh trứng trộn đều. Kế đến cho vào tô phần bột đã rây mịn, 70g mật ong, 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani, 1/2 quả trứng đã đánh vào .
-Dùng tay trộn đều hỗn hợp cho đến khi thành 1 khối mịn sau đó bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
-Dùng giấy nến trải lên mặt phẳng, đổ bột ra rồi phủ tờ giấy nến khác lên. Dùng cây cán bột cán cho bột mỏng dẹt ra, dày khoảng 5mm là được. Cán mỏng quá bánh dễ cháy, ăn không ngon còn nếu dày quá bánh bị cứng và thô.
-Dùng các khuôn bánh nhỏ ấn mạnh lên mảnh bột đã cán để tạo hình tùy thích như hình người, ngôi sao, cây thông Noel, trái tim,... Đặt từng chiếc bánh lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến nhé.
-Làm nóng lò ở 160 độ C trước 10 phút. Xếp khay bánh vào lò và tùy chỉnh nhiệt độ, nướng trong khoảng 10 phút. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 100 độ và nướng thêm 3 phút nữa cho bánh khô hẳn.
- Làm kem trang trí:
Đầu tiên tách lòng đỏ và lòng trắng trứng. Cho vào tô 1 lòng trắng trứng, 85g đường xay, vài giọt nước cốt chanh rồi dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp.
Bạn chia hỗn hợp thành 3 phần đều nhau. Mỗi phần cho 1 ít màu thực phẩm: xanh, vàng, đỏ rồi trộn đều. Sau đó bạn cho vào túi bắt kem rồi trang trí bánh tùy theo khả năng sáng tạo.
Thành phẩm:
Những chiếc bánh quy gừng giòn rụm, thơm lừng được trang trí đẹp mắt rất thích hợp để nhâm nhi cùng tách trà nóng trong đêm Giáng sinh.
Minh Hoa (t/h)