Nguyên liệu:
-1 quả bầu non (khoảng 450 gr)
-3 quả trứng gà (hoặc trứng vịt)
-4 tép tỏi
-2 củ hành khô
-Hành lá, rau mùi
-Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt (tùy chọn)
Cách chế biến:
- Bầu mua về dùng dao cắt nhẹ vài đường trên vỏ để bầu ra nhựa sau đó gọt bỏ phần vỏ, đem rửa với nước sạch, để ráo.
-Chẻ dọc bầu làm đôi sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn (có thể giữ lại hoặc cắt bỏ bớt phần ruột tùy thích).
- Tỏi băm nhỏ. Hành lá và rau mùi rửa sạch thái khúc. Ớt bỏ hạt thái vát.
- Trứng đánh tan cùng với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu cho đậm vị.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho trứng vào khuấy đều cho săn và tơi rồi múc ra để riêng.
- Tiếp tục phi thơm tỏi, cho bầu xào trên lửa lớn, nêm nếm gia vị (mắm, muối, hạt nêm) cho vừa miệng. Khi bầu chín tái thì đổ trứng đã xào vào đảo đều, thêm hành lá, rau mùi, rồi tắt bếp. Việc xào trứng trước để riêng sau đó mới cho khi bầu chín tái giúp món ăn khô ráo, không bị nhũn và trứng lên màu vàng ươm đẹp mắt.
- Múc bầu xào trứng ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay cho món xào thêm dậy mùi thơm là hoàn thành.
Minh Hoa (t/h)