Những ngày này, Hà Nội chìm trong không khí se lạnh khiến ai cũng muốn tìm đến những món ăn ấm nóng. Lúc này, một món nướng hẳn sẽ là lựa chọn không tồi. Nếu như thịt nướng nguyên tảng hay xiên que đã quá quen thuộc, hãy thử đổi vị sang bò cuộn mỡ chài.
Nguyên liệu:
- Thịt bò xay: 500g
- Thịt ba rọi heo xay: 200gr
- Gan heo xay: 100gr
- Mỡ chài: 300g
- Hành lá thái nhỏ, hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn
- Đậu phộng rang bỏ vỏ, giã sơ.
- Dầu mè, dầu hào, ngũ vị hương, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu
- Dưa chuột, xà lách, khế, rau thơm ăn kèm
- Nửa trái dứa thái hạt lựu
- Chanh, ớt
- Mắm nêm loại ngon.
Cách chế biến:
-Chuẩn bị 1 tô lớn, cho vào thịt bò xay, thịt heo xay, gan xay, 1 muỗng canh hành tím và tỏi bằm nhuyễn, 40gr sả bằm, dầu mè, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều và quết các nguyên liệu cho dẻo, để trong 1 giờ cho thấm gia vị.
-Mỡ chài rửa sạch, cắt từng miếng hình chữ nhật 7cm x 5 cm. Trải mỡ chài ra thớt, cho phần nhân thịt vào rồi cuốn lại như cuốn chả giò. Làm tương tự cho đến khi hết nhân và mỡ chài.
-Nướng trên than hoa hoặc áp chảo tùy thích. Mỗi mặt của cuộn thịt bò chỉ nướng trong khoảng 3 phút cho thịt vừa chín tới.
-Cách làm mắm nêm: Phi thơm tỏi bằm rồi cho dứa vào xào. Khi dứa ra nước ngọt thì đổ mắm nêm vào nấu cho đến khi mắm nêm vừa sôi thì tắt bếp. Cho thêm chanh ớt và nêm lại đường cho vừa khẩu vị.
-Đun nóng dầu, cho hành lá vào đảo đều cho đến khi hành hơi se lại rồi nêm chút hạt nêm + muối, đảo thêm vài lần để hòa tan gia vị rồi tắt bếp, để nguội. Hành lá cho vào dầu sẽ chín rất nhanh, vì vậy bước này nên thực hiện nhanh chóng để hành không bị khô.
-Xếp cuộn thịt nướng ra đĩa, rưới mỡ xào hành lá và rắc đậu phộng rang lên trên. Thưởng thức với bún, bánh tráng, mắm nêm, rau sống và đồ chua.
Minh Hoa (t/h)