Nguyên liệu:
- Giò heo: 1 chiếc (khoảng 1kg)
- Các loại rau thơm, ớt, hành khô băm, mè rang
- Gia vị: Giấm, đường, muối, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt (hạt nêm), ngũ vị hương
Cách làm:
- Chân giò mua về cạo sạch lông, mang chà xát với hỗn hợp muối hạt và giấm khoảng 5 phút rồi xả sạch nhiều lần với nước, để ráo. Bạn có thể để xương hoặc rút xương ra ngoài.
- Ướp giò heo với các gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương, gần 1 thìa cà phê ngũ vị hương, tiêu xay, hành băm. Ướp ít nhất 30 phút cho thấm.
- Dùng giấy bạc gói chân giò cho chắc, gói nhiều lớp để khi luộc chân được thơm và thấm gia vị.
- Đem chân giò mang đi luộc chín. Thông thường thời gian luộc khoảng hơn 45 phút.
- Chân giò chín thì lấy ra, bóc bỏ giấy bạc, để chân nguội cho vào tủ lạnh.
- Trước khi chiên lấy chân giò ra, dùng vật nhọn như nĩa hay xiên que xăm đều phần da. Pha hỗn hợp giấm hoặc chanh với ít muối thoa đều lên da, để 10-15 phút rồi đem chiên.
- Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho chân giò vào chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi vàng giòn đều các mặt thì vớt ra đĩa.
- Pha nước chấm: Cho 1/2 chén nước tương với 1 thìa canh tương ăn phở (nếu có), 1 ít bột ngũ vị hương và xíu đường cho có vị mặn ngọt vừa ăn. Nấu sôi nhẹ, để nguội khi ăn cho thêm ớt và ít mè rang.
- Khi ăn cắt chân giò ra từng khoanh nhỏ ăn kèm với rau sống, rau thơm.
Minh Hoa (t/h)