Nguyên liệu:
-200 gr thịt bò (thái lát mỏng)
-1 bát to cơm nguội
-1 bát dưa cải muối
-3 quả trứng gà
-Hành khô, tỏi, hành lá
-Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào
-Mỡ lợn, dầu ăn
Cách chế biến:
- Chuẩn bị phần cơm nguội. Nên nấu cơm với lượng nước ít hơn bình thường để hạt cơm khô. Sau đó để nguội hoàn toàn, bọc màng thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm giúp hạt cơm se lại, khi chiên sẽ ngon hơn.
-Lấy cơm nguội ra bóp nhẹ cho tơi hạt rồi ướp với 2 lòng đỏ trứng cùng chút gia vị trộn đều để trứng bao phủ cơm. Bí quyết này giúp khi rang hạt cơm tơi và có màu vàng đẹp mắt.
-Thịt bò ướp với chút dầu hào, hạt nêm cùng tỏi cho thấm vị, thêm chút dầu ăn để thịt mềm mọng, không bị khô khi xào.
-Dưa cải muối rửa sạch cho bớt chua rồi vắt ráo nước, cắt miếng nhỏ.
-Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành khô thái lát, tỏi đập dập.
-Lấy ra khoảng 1/2 chén (bát nhỏ) cơm nguội và trộn với chút bột chiên giòn. Sau đó, đun nóng dầu ăn, cho phần cơm này vào chiên giòn, vớt ra để giấy thấm dầu. Phần này sau đó trộn chung với cơm rang chính sẽ tạo độ giòn hấp dẫn cho món ăn.
-Xào thịt bò: Cho mỡ lợn vào chảo, phi thơm tỏi, cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn. Khi thịt chín tái thì tắt bếp, múc ra để riêng.
-Xào dưa cải muối: Tiếp tục cho mỡ lợn vào chảo, phi thơm tỏi và cho dưa cải muối vào xào chín, nêm thêm hạt nêm, múc ra để riêng.
- Rang cơm: Cho mỡ lợn vào chảo, phi thơm hành khô rồi đập 1 quả trứng cùng phần lòng trắng trứng còn dư vào đảo đều. Khi trứng săn lại trút cơm vào rang trên lửa vừa. Khi hạt cơm săn se lại thì thêm cơm chiên giòn, bò xào, dưa cải muối xào vào đảo đều. Bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình, thêm hành lá cắt nhỏ, đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm: Hạt cơm vàng ươm, tơi, vừa mềm lại vừa giòn quyện với thịt bò mềm ngọt tự nhiên, dưa cải chua nhẹ làm nên món ăn có hương vị hài hòa. Món này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày tiết trời se lạnh.
Minh Hoa (t/h)