Nguyên liệu:
- 1 kg ức bò
- 500 g gân bò
- 3 củ cà rốt
- 2 muỗng cà phê tương đậu lên men
- Gừng
- 1 củ tỏi
- 2 muỗng cà phê nước tương nhạt
- 1 muỗng cà phê nước tương đen
- 20 g đường phèn
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- Nước 500 ml
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường
Cách thực hiện:
- Gân bò và ức bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành miếng vuông vừa ăn, không nên thái quá mỏng khi ninh lên ăn sẽ không ngon.
-Cà rốt gọt vỏ, cắt thành từng khoanh lớn. Tỏi cắt bỏ phần trên để lộ tép. Gừng gọt vỏ, cắt thành từng lát dày.
-Chuẩn bị một chiếc nồi lớn có đáy dày, cho dầu ăn vào và phi thơm gừng, tỏi trong 30 giây. Cho ức và gân bò vào xào cho đến khi ức có màu vàng nâu ở bên ngoài.
- Đổ nước vào, sau đó cho thêm tương đậu nành lên men, nước tương nhạt, nước tương đen và đường phèn.
- Đun sôi nước hầm, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 2 giờ 30 phút, có thể đổ thêm nước nếu cần.
-Hết thời gian hầm, thêm cà rốt vào đảo đều. Nếu phần ức đã mềm thì vớt ra khỏi nồi hầm và để sang một bên chờ các nguyên liệu còn lại nấu xong. Nấu nước hầm thêm 20-30 phút.
-Khi các nguyên liệu đều đã chín mềm, điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát và thưởng thức nóng.
Minh Hoa (t/h)