Nguyên liệu:
- 250g lá sách bò
- 250g bao tử bò
- 1 trái dưa leo
- 2 củ hành tím
- Rau răm, lạc rang, hành phi, gừng, tỏi, ớt
- Nước cốt chanh, rượu
-Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tương đen, tương ớt ăn phở
Cách chế biến:
-Lá sách, bao tử bò rửa sạch. Dùng muối hạt, rượu và gừng bóp kỹ cho hết mùi hôi. Rửa lại lần nữa bằng nước sạch.
-Đun sôi nồi nước có sẵn 1-2 củ gừng đập dập rồi cho lá sách và bao tử bò vào luộc trong khoảng 10-15 phút. Sau khi luộc chín vớt rồi thả ngay vào âu nước đá lạnh để lá sách và bao tử được trắng, giòn hơn. Đợi lá sách, bao tử ráo bớt nước thì thái miếng nhỏ vừa ăn.
-Dưa leo bỏ ruột, thái sợi. Ngâm dưa leo với ít giấm và đường khoảng 10 phút thì vớt ra rổ cho ráo.
-Hành tím thái nhỏ, ngâm với giấm, nước và ít muối trong khoảng 15 phút, để ráo. Rau răm rửa sạch, thái khúc.
- Pha nước mắm trộn gỏi gồm: 3 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 1 muỗng tỏi ớt băm, khuấy đều. Có thể nêm nếm lại tỉ lệ các loại gia vị sao cho chua mặn ngọt vừa ăn là được.
- Nước mắm chấm gỏi: Gừng băm nhỏ, ít tương ớt, tương đen trộn đều với xíu nước cốt chanh.
- Cho lá sách, bao tử, hành tím, dưa leo và ít rau răm cùng 2 thìa canh hỗn hợp nước mắm trộn gỏi và dùng đũa đảo đều các nguyên liệu. Khi tất cả đã thấm thì cho ra đĩa, rắc hành phi, lạc rang lên trên, dùng ngay.
Minh Hoa (t/h)