Nguyên liệu:
- 8 con tôm to đã sơ chế sạch vỏ, bỏ đầu
- 150 gr mì sợi (có thể thay bằng bún hoặc miến)
- 1 quả dưa chuột
- 1/2 quả cà chua
- 1/4 củ hành tím
Nước sốt:
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh nước chanh
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng tương ớt
- 100 ml nước
- Nửa quả ớt tươi
- 3 tép tỏi
- Một ít lá húng quế
Cách chế biến:
-Cà chua thái lát. Dưa chuột, hành tím thái sợi. Húng quế, tỏi và ớt băm nhỏ.
- Đun nước sôi, cho mì vào nấu đến khi vừa chín tới thì vớt ra thả vào bát nước đá lạnh để giữ cho sợi mì được dai. Chờ mì nguội thì bỏ ra để ráo nước.
- Chuẩn bị một nồi nước khác, cho tôm vào luộc. Tôm chín thì vớt ra cho vào nước đá để thịt tôm trắng và dai giòn.
-Pha nước sốt: Cho nước mắm, nước cốt chanh, nước tương, tương ớt, đường, tỏi băm, ớt, lá húng quế và nước vào bát to, trộn đều.
- Thêm mì vào trộn đều với nước sốt.
- Cho tôm luộc, dưa chuột, cà chua, hành tím lên trên.
Thành phẩm:
Mì lạnh kiểu Thái hấp dẫn thực khách với nước sốt đậm vị cay cay của ớt, chua chua vị chanh, ngọt của đường, ăn kèm nhiều loại rau củ và tôm tươi giòn.
Minh Hoa (t/h)