Nguyên liệu:
–500g bắp bò
-5 nhánh tiêu xanh
–2 củ khoai tây cỡ vừa
–100g nước xốt cà chua đóng hộp
–1,5l nước dừa tươi
–1 thìa cà phê bột bắp
–Hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm, hành khô + tỏi (băm nhuyễn), rau ngò rí
Các bước sơ chế:
–Tiêu xanh rửa sạch, cho 4 nhánh vào cối giã nhỏ.
–Bắp bò mua về rửa sạch, cắt khối vuông. Ướp bắp bò với 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tỏi bằm, một ít hạt tiêu đen và tiêu xanh vừa giã trong khoảng 40-60 phút cho bắp bò ngấm gia vị.
-Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Cách chế biến:
–Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn rồi cho khoai tây đã thái vào rán cho đến khi khoai chín vàng đều thì vớt ra.
-Đặt nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn sau đó cho hành khô vào phi đến khi có mùi thơm thì đổ phần bắp bò đã ướp vào. Đảo đều tay cho đến khi thịt bò săn lại. Cho nước xốt cà chua hộp vào, thêm 1,5l nước dừa tươi, đậy vung và hầm đến khi thịt bò chín mềm (nếu muốn tiết kiệm thời gian có thể sử dụng nồi áp suất).
-Hòa tan bột năng với một ít nước.
-Khi thịt bò chín thì mở vung nồi, cho khoai tây đã rán vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp 10-15 phút.
-Nếu thấy khoai tây chín mềm thì đổ bát bột năng đã hòa vào, khuấy đều, đun liu riu trong lửa nhỏ. Đến khi nước dùng sánh lại thì múc món ăn ra bát, đặt 1 nhánh tiêu và một ít ngò rí lên trên để trang trí. Món bắp bò hầm tiêu xanh có thể thưởng thức cùng cơm nóng hoặc chấm bánh mỳ đều được.
Minh Hoa (t/h)