Món ngon cuối tuần: Cách làm mực xào cà ri đậm đà, đưa cơm

Món ngon cuối tuần: Cách làm mực xào cà ri đậm đà, đưa cơm

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Chủ nhật, 03/04/2022 08:00

Mực xào cà ri có hương vị độc đáo, mới lạ với mực giòn dai thấm đẫm vị cay thơm của bột cà ri và tỏi ớt. Món này chỉ cần ăn cùng cơm trắng cũng đủ ngon.

Nguyên liệu:

- 800 gr mực ống

- 6 cây sả

- 3 quả ớt tươi

- Bột cari

- Bột ớt, bột tỏi

- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tương ớt, nước mắm, hạt tiêu

Lưu ý cách chọn mực tươi:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm mực xào cà ri đậm đà, đưa cơm

- Mực tươi ngon thường đầu sẽ có màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng.

- Mực tươi có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.

- Mực tươi thì mắt thường trong. Ngược lại mắt mực chuyển sang màu đục tức là không còn tươi nữa.

- Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn hỏng, không nên mua.

Cách chế biến:

- Mực sau khi mua về sơ chế thật sạch để loại bỏ các chất bẩn và mùi tanh đặc trưng. Mẹo sơ chế mực sạch, không bị hôi đó là bạn cần bỏ hết nội tạng, túi mực và rửa thật sạch. Sau đó chà xát mực với hỗn hợp gồm gừng đập giập, 1 thìa muối và 2 thìa rượu trắng thì mùi tanh trên mực sẽ biến mất hoàn toàn. Không những thế, rượu trắng còn giúp món ăn tăng hương vị gấp đôi, giòn ngon, trắng tinh.

- Cắt mực thành miếng vuông vừa ăn, dùng dao khứa hình ô vuông lên mực.

- Sả, ớt băm nhuyễn (chia sả làm 2 phần).

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm mực xào cà ri đậm đà, đưa cơm (Hình 2).

- Ướp mực với sả, ớt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng bột cari, 1 muỗng bột tỏi, 1 muỗng dầu ăn, trong 15 phút.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách làm mực xào cà ri đậm đà, đưa cơm (Hình 3).

- Cho dầu vào chảo, cho phần sả băm còn lại vào, thêm chút bột ớt xào cho lên màu rồi đổ mực vào xào. Mực săn thì cho thêm một chén nước. Nước sôi lại, nêm nếm lần nữa cho vừa khẩu vị, thêm ít tiêu xay rồi tắt bếp.

- Múc mực ra đĩa, ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.