Nguyên liệu:
- 800 gr mực ống
- 6 cây sả
- 3 quả ớt tươi
- Bột cari
- Bột ớt, bột tỏi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tương ớt, nước mắm, hạt tiêu
Lưu ý cách chọn mực tươi:
- Mực tươi ngon thường đầu sẽ có màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng.
- Mực tươi có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu.
- Mực tươi thì mắt thường trong. Ngược lại mắt mực chuyển sang màu đục tức là không còn tươi nữa.
- Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn hỏng, không nên mua.
Cách chế biến:
- Mực sau khi mua về sơ chế thật sạch để loại bỏ các chất bẩn và mùi tanh đặc trưng. Mẹo sơ chế mực sạch, không bị hôi đó là bạn cần bỏ hết nội tạng, túi mực và rửa thật sạch. Sau đó chà xát mực với hỗn hợp gồm gừng đập giập, 1 thìa muối và 2 thìa rượu trắng thì mùi tanh trên mực sẽ biến mất hoàn toàn. Không những thế, rượu trắng còn giúp món ăn tăng hương vị gấp đôi, giòn ngon, trắng tinh.
- Cắt mực thành miếng vuông vừa ăn, dùng dao khứa hình ô vuông lên mực.
- Sả, ớt băm nhuyễn (chia sả làm 2 phần).
- Ướp mực với sả, ớt, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng bột cari, 1 muỗng bột tỏi, 1 muỗng dầu ăn, trong 15 phút.
- Cho dầu vào chảo, cho phần sả băm còn lại vào, thêm chút bột ớt xào cho lên màu rồi đổ mực vào xào. Mực săn thì cho thêm một chén nước. Nước sôi lại, nêm nếm lần nữa cho vừa khẩu vị, thêm ít tiêu xay rồi tắt bếp.
- Múc mực ra đĩa, ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
Minh Hoa (t/h)