Nguyên liệu:
- Ngó sen: 500 gr
- Mực ống: 250 gr
- Tôm sú: 250 gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Đậu phộng rang chín, giã nhỏ
- Tỏi, hành phi sẵn
- Rau răm, lá quế, húng lủi, ớt, chanh
Cách chế biến:
- Ngó sen rửa sạch bùn đất, cắt khúc khoảng 5cm, ngâm với nước pha một ít nước chanh để ngó sen trắng giòn, không bị thâm đen rồi chẻ đôi theo chiều dọc. Tiếp tục ngâm ngó sen thêm khoảng 30 phút, rửa lại với nước sạch sau đó vắt sạch nước trong ngó sen ra ngoài.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hành tây thái lát mỏng, ướp với 1 thìa đường. Rau thơm các loại rửa sạch, đem thái nhỏ.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Mực rửa sạch với chút rượu cho bớt mùi tanh, cắt thành từng lát vừa ăn.
- Đem tôm và mực luộc chín với 2 lát gừng và một xíu muối.
-Pha nước mắm trộn gỏi: Cho vào bát con 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, 3 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường, 2 thìa tương ớt, ớt băm rồi khuấy đều.
- Cho các nguyên liệu vào tô lớn, đổ nước mắm vừa pha vào, trộn đều tay, để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Cho nộm ra đĩa, thêm rau thơm, hành tỏi phi và đậu phộng lên trên, có thể ăn kèm với bánh phồng tôm tùy thích.
Minh Hoa (t/h)