Nguyên liệu:
- Ốc bươu: 1kg (chọn ốc to)
- Giò sống: 150 gr
- Thịt băm: 50 gr
- Mộc nhĩ: 50gr (ngâm trong nước ấm cho nở)
- Hành tím, gừng, tỏi, sả, ớt sừng, chanh và lá chanh
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu xay.
Cách chế biến:
- Ốc mua về ngâm trong chậu nước sạch và cho thêm 3 quả ớt sừng cắt lát. Ngâm trong vòng 1 - 2 giờ cho đến khi ốc nhả hết nhớt và chất bẩn sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch.
- Cho ốc vào nồi luộc. Để ốc khi luộc xong thơm hơn, bạn nên cho thêm vào nồi 5 nhánh sả và một ít lá chanh. Lưu ý chỉ luộc ốc sôi 3-5 phút, tới khi vảy ốc bong ra là được, không nên đun quá lâu làm thịt ốc thụt vào trong, đứt đoạn, khó khêu.
- Dùng tăm lấy hết phần thịt ốc ra, bỏ phần ruột phía dưới đi, chừa lại vỏ. Phần thịt ốc bạn đem băm nhuyễn.
- Trộn thịt ốc băm cùng giò sống và thịt xay.
- Băm nhuyễn mộc nhĩ, 3 nhánh sả, 1 củ hành tím, 1 củ gừng, 1 quả ớt cho vào hỗn hợp trên rồi cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều.
- Rửa sạch vỏ ốc. Xé cọng sả ra để vào miệng ốc, vo 1 viên nhân cho vào. Làm tương tự cho đến khi hết nhân và vỏ ốc.
-Pha nước mắm gừng: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước chanh, 2 muỗng gừng ớt băm, thêm một ít lá chanh thái nhỏ, khuấy đều.
- Xếp ốc vào xửng hấp, thêm ít lá chanh, sả vào hấp chung cho thơm. Hấp trong khoảng 15 phút.
-Ốc chín lấy ra đĩa, thưởng thức cùng nước mắm gừng và lá tía tô (tùy thích).
Minh Hoa (t/h)