Nguyên liệu:
-Sữa tươi không đường: 1,6 lít
-Sữa chua không đường (để làm men): 2 hũ
-17 hũ đựng sữa chua loại 100ml
Cách chế biến:
-Đầu tiên bạn cần tiệt trùng các dụng cụ, hũ đựng làm sữa chua bằng cách trụng dụng cụ vào nước sôi và đun trong 3 - 5 phút. Việc tiệt trùng dụng cụ sẽ giúp làm sạch cũng như hạn chế các vi khuẩn còn sót trong lọ, hũ, tránh làm sữa chua bị nhớt.
-Tiếp đó, bạn cho 1,6 lít sữa tươi không đường vào nồi, rồi đặt nồi lên bếp và đun với lửa vừa trong khoảng 5 phút. Khi sữa bốc hơi nóng, thành nồi có sủi các bọt nhỏ li ti thì tắt bếp và để sữa nguội.
- Sau khi sữa chua nguội về khoảng 40 - 45 độ C, bạn cho 2 hũ sữa chua không đường vào, khuấy đều sữa chua theo 1 chiều đến khi sữa chua tan hết.
Lưu ý, nếu sữa chua trong tủ lạnh thì bạn cần lấy sữa chua ra để ở nhiệt độ thường khoảng 30 phút trước khi tiến hành làm sữa chua.
Không cho men cái vào sữa nếu nhiệt độ sữa trên 50 độ C. Nhiệt nóng quá sẽ làm men sữa chua bị "sốc" làm yếu men và chết men. Điều này khiến cho sữa chua bị tách làm 2 phần nước và chất béo rõ ràng.
- Sau khi khuấy men cái xong bạn cho vào 1 cái bình rồi rót từ từ vào các hũ nhỏ. Tiếp đến bạn hớt bỏ phần bọt nhỏ trên mặt sữa chua đi rồi đậy kín nắp lại.
- Tiếp đến bạn xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp, đổ vào thùng nước ấm khoảng 50 - 60 độ C. Đậy nắp thùng và ủ sữa chua trong 6-8 tiếng đồng hồ.
-Cuối cùng, để sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh cỡ 3 - 4 tiếng là có thể ăn được.
Minh Hoa (t/h)