Nguyên liệu:
- 300 gr ức gà xay nhuyễn
- 200 gr thịt băm
- 11 quả trứng cút
- 2 quả cà chua
- Hành lá, hành tây, tỏi
- Bột bắp
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu mè, tương cà, tương ớt
Cách chế biến:
- Trứng cút luộc chín, đem lột vỏ, để ra một bát riêng.
- Cà chua, hành tây, tỏi lột vỏ và băm nhỏ
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho thịt băm, thịt gà xay, hành tây băm, hành lá thái nhỏ vào tô, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng bột bắp trộn đều và ướp trong vòng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị.
- Đeo găng tay nilon có thoa một ít dầu ăn, lấy lượng thịt vừa phải dàn ra lòng bàn tay, đặt 1 quả trứng cút vào giữa rồi vo viên lại.
- Cho vào nồi 2 chén nước, đun sôi. Nước sôi thì cho vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn và 1 ít hành tây. Đặt từng viên thịt vào, đậy nắp hấp trong 15 phút với lửa nhỏ.
- Thịt chín thì vớt ra, chừa phần nước hấp thịt lại để làm nước sốt sẽ rất đậm vị.
- Làm nóng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho hết phần cà chua băm vào xào. Cho vào 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, nửa muỗng đường, 1 nhúm muối nhỏ. Đợi cà chua mềm thì cho phần nước hấp thịt và 1 chén nước vào đun sôi.
- Đợi nước sốt sôi thì nêm lại cho vừa ăn, đặt những viên thịt vào đun ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng lắc nhẹ cho sốt phủ đều viên thịt là được. Khi nước sệt lại thì tắt bếp, thêm hành lên trên. Món này ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì đều rất hợp.
Minh Hoa (t/h)