Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng

Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng

Chủ nhật, 05/06/2022 | 08:00
0
Măng khô nấu với mực hấp dẫn bởi nước canh thanh trong, mực mềm ngọt, măng giòn sần sật khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.

Nguyên liệu:

- Măng vầu khô: 300gr

- Mực khô: 1 con khoảng 200gr

- Thịt thăn lợn: 100gr

- Nước luộc gà (hoặc nước dùng ninh từ xương lợn và tôm nõn)

- Hành khô, tỏi, gừng già

- Rau gia vị: Hành lá, mùi ta, mùi tàu

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, rượu

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng

-Măng khô ngâm nước vo gạo qua đêm cho nở mềm rồi rửa sạch. Cắt bỏ phần măng già, phần còn lại dùng mũi dao tước nhỏ thành sợi mỏng. Luộc măng 3-4 lần với nước có pha chút muối hạt cho tới khi nước trong thì rửa sạch măng, để ráo nước.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng (Hình 2).

- Mực khô dày mình, chỉ lấy phần thân. Thân mực đem ngâm và tẩy bằng rượu, nước gừng. Tiếp theo nướng sơ mực rồi lọc một ít nước gừng nóng tẩy lại mực lần thứ hai cho hết mùi tanh. Sau đó, dùng búa đập nhẹ để thân mực hiện rõ từng thớ thịt, xé mực thành từng sợi nhỏ.

-Nước dùng lấy từ nước luộc gà. Nếu không có thì ninh từ nước xương lợn và tôm nõn để lấy nước dùng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng (Hình 3).

- Thịt thăn lợn cắt khúc chừng 7 phân, đem hấp cho chín rồi cũng tước ra như sợi măng, sợi mực, đem ướp mắm muối.

- Phi thơm tỏi, cho mực và chút mắm, muối, đường vào đảo cho ngấm vị rồi sao vàng. Tắt bếp, múc ra để riêng.

- Phi thơm hành khô, cho măng vào xào săn, thêm 1 thìa canh nước dùng, xào kỹ cho măng mềm và thấm vị. Sau đó, cho mực vào xào cùng.

- Đặt nồi nước dùng lên bếp, cho măng và mực đã xào vào. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ hầm để nước thanh trong, không bị đục. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau 1,5 - 2 tiếng, măng mềm nhưng vẫn giòn, mực mềm và không dai là được.

Thành phẩm:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh măng mực đặc sản của Bát Tràng (Hình 4).

Măng khô nấu với mực là một đặc sản của đất Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Món này nấu thành công là phải có màu vàng óng, thanh trong, rõ vị ngọt và thơm, sợi măng mềm mà giòn, sợi mực mềm, không bị dai.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cà tím xào kiểu này thơm ngon, ai ăn cũng thích

Thứ 7, 21/05/2022 | 09:00
Chỉ từ các nguyên liệu quen thuộc, cách làm đơn giản, bạn đã có ngay món ăn ngon từ cà tím với hương vị đậm đà, rất đưa cơm.

Món ngon cuối tuần: Móng giò kho sả ớt béo ngậy, đậm đà

Chủ nhật, 15/05/2022 | 09:00
Từng miếng giò heo nâu vàng óng ả, béo ngậy, cay cay, không chỉ phù hợp để ăn với cơm mà còn có thể ăn kèm với xôi hoặc bún.

Món ngon cuối tuần: Mẹo làm sò lụa hấp nước dừa ngọt thơm, không tanh

Thứ 7, 14/05/2022 | 08:00
Sò lụa thơm mùi sả, thịt dai giòn kết hợp với vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước chấm thì nấu bao nhiêu cũng hết.

Món ngon cuối tuần: Cá nục kho nước dừa đậm đà, đưa cơm

Chủ nhật, 08/05/2022 | 07:00
Cá nục kho nước dừa dân dã, giản dị nhưng dễ ''gây thương nhớ'' nhờ phần thịt cá săn chắc, mặn ngọt đậm đà. Món này ăn cùng cơm hay cháo trắng đều ngon.
Cùng chuyên mục

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Hi hữu: Bé gái 4 tuổi nhập viện với cây bút còn ghim trong đầu

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:40
Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á-Tây Ninh cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị tai nạn sinh hoạt rất nguy hiểm.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Chuyên gia nói gì về việc người nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn?

Thứ 6, 17/05/2024 | 10:27
Theo TS. Nguyễn Văn Dũng, người bị muỗi đốt nhiều hơn có liên quan tới việc cơ thể tiết ra pheromone (chất dẫn dụ) thu hút muỗi.

Bác sĩ Huế khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Hà Tĩnh

Thứ 6, 17/05/2024 | 09:47
Bệnh viện Trung ương Huế sẽ phối hợp với các bệnh viện ở Hà Tĩnh để khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho bệnh nhân trên địa bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.