Món ngon cuối tuần: Cách nấu xôi hạt dẻ bùi dẻo thơm ngon

Món ngon cuối tuần: Cách nấu xôi hạt dẻ bùi dẻo thơm ngon

Thứ 7, 06/11/2021 | 05:57
0
Xôi hạt dẻ hấp dẫn bởi hạt xôi dẻo mềm quyện với hạt dẻ bở bùi, ngọt dịu. Bạn có thể ăn xôi hạt dẻ trong bữa sáng hoặc ăn như bữa chính trong ngày đều được.

Hạt dẻ là hạt của cây dẻ có tên khoa học là Castanea Mollissima, thuộc họ sồi dẻ (Fagaceae). Thành phần chủ yếu của hạt dẻ gồm tinh bột, protein, lipit, các vitamin B1, B2, C và các khoáng chất.

Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà hạt dẻ đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch. Loại axit béo thuộc họ Omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm và bảo vệ tim. Bên cạnh đó, chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.

Ngoài các loại vitamin phổ biến, hạt dẻ còn chứa nhiều khoáng chất có tác dụng tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật rất hữu ích. Hạt dẻ có chứa hàm lượng mangan cao. Mangan là một trong các chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim.

Còn theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận. Có công năng bổ thận ích tinh, làm mạnh gân cốt, tăng cường chức năng tiêu hóa, nuôi dưỡng dạ dày, cầm máu, chữa trị tiêu chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối do thận hư…

Từ hạt dẻ chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn rất tốt cho cơ thể như: Hạt dẻ nướng mật ong, xôi hạt dẻ, gà hầm hạt dẻ, cơm rang hạt dẻ... Dưới đây là cách nấu xôi hạt dẻ thơm ngon, bổ dưỡng các bạn có thể tham khảo để làm bữa sáng cho cả gia đình.

Nguyên liệu:

-400 gr gạo nếp

-400 gr hạt dẻ tươi

-Muối tinh, dầu ăn

-Ăn kèm (tùy chọn): Lạp xưởng, ruốc, vừng lạc...

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu xôi hạt dẻ bùi dẻo thơm ngon

-Hạt dẻ rửa sạch, để ráo, dùng dao khứa nhẹ một lát ngang trên vỏ. Cho hạt dẻ vào nồi luộc cùng xíu muối cho tới khi phần cắt nứt nhẹ thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh. Tiếp theo bóc lớp vỏ ngoài và vỏ lụa của hạt dẻ, cắt thành miếng vừa ăn.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu xôi hạt dẻ bùi dẻo thơm ngon (Hình 2).

-Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm khoảng 6-8 tiếng. Hết thời gian ngâm đổ gạo ra rổ, xả nhẹ nước, để ráo.

-Cho hạt dẻ vào gạo, thêm một thìa cà phê muối tinh và trộn đều để xôi có vị đậm đà.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu xôi hạt dẻ bùi dẻo thơm ngon (Hình 3).

-Cho gạo nếp và hạt dẻ vào xửng hấp và tiến hành đồ xôi. Đồ đến khi hạt gạo nở, thêm một muỗng canh dầu ăn vào đảo đều để hạt xôi được bóng mẩy đẹp mắt. Đậy vung, tiếp tục đồ xôi thêm 20 phút nữa để xôi chín đều, dẻo mềm.

-Xới xôi ra đĩa, ăn nóng với lạp xưởng, ruốc, xúc xích,… hoặc vừng lạc rang đều ngon.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Bò nướng kiệu ấm lòng ngày lạnh

Thứ 7, 16/10/2021 | 08:00
Thịt bò filê cuốn củ kiệu nướng vàng là món ăn hấp dẫn, dễ làm, rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết se lạnh.

Món ngon cuối tuần: Cách nấu xôi xéo dẻo ngon bằng nồi cơm điện

Chủ nhật, 10/10/2021 | 08:00
Những hạt xôi dẻo thơm, vàng óng quyện với đậu xanh mịn màng thêm chút béo ngậy, giòn rụm của hành phi tạo thành món ăn hấp dẫn cho buổi sáng ngày cuối tuần.

Món ngon cuối tuần: Miến xào vịt quay hấp dẫn cho ngày chán cơm

Thứ 7, 09/10/2021 | 08:30
Miến xào vịt quay hấp dẫn bởi sợi miến dai thấm vị đậm đà, rau củ tươi ngon vẫn giữ được độ giòn và đặc biệt là những miếng vịt quay da giòn, thịt ngọt.

Món ngon cuối tuần: Cách làm ốc bươu nhồi thịt càng ăn càng nghiền

Chủ nhật, 03/10/2021 | 05:54
Ốc bươu nhồi thịt có vị ngon ngọt của thịt băm, giò sống, chút dai dai của thịt ốc quyện với hương thơm nồng của sả, rất hợp để thưởng thức trong những ngày mát mẻ.
Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.

Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:00
Bún là món ăn yêu thích của nhiều người vì thanh mát và dễ ăn, tuy nhiên ăn bún sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:53
Có một loại rau trước đây ít người ăn nay lại thành hàng hiếm, được nhiều người khen ngon và là đặc sản đắt hàng.

Giọt nước mắt hạnh phúc của các gia đình mòn mỏi “tìm” con

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:48
Có những gia đình phải mất 5, 6 năm, 12 năm đằng đẵng đi tìm tiếng nói cười trẻ thơ. Trên tất cả niềm mong mỏi ấy đã mỉm cười với họ.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.