Cải thảo chứa rất ít calo nhưng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95.14g nước, 0.86g protein, 0.1g chất béo, 0.94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0.04mg riboflavin, 0.4mg niacin, 28mg vitamin C, 0.36mg vitamin E, …
Sử dụng nhiều cải thảo là một cách tuyệt vời để có đường tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ trong cải thảo giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột.
Cải thảo còn chứa vitamin B9, hỗ trợ làm giảm và loại bỏ homocysteine trong máu là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim. Đồng thời cũng hỗ trợ kiểm soát mức độ lắng đọng của cholesterol trong tim, giúp tránh được các rối loạn hệ thống tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết khối trong động mạch, thiếu máu cơ tim…
Ngoài ra cải thảo chứa hàm lượng sắt phong phú, vì vậy thường xuyên bổ sung loại rau này trong các bữa ăn sẽ giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như tăng huyết áp, chóng mặt, thay đổi tâm trạng…
Ăn nhiều thực phẩm giàu magie như cải thảo cũng giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở, trị chứng thở khò khè, ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
Không chỉ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cải thảo có giá thành rẻ, lại dễ chế biến nên là thực phẩm quen thuộc trong mỗi căn bếp. Dưới đây là cách làm cải thảo cuộn cá sốt dầu hào các bạn có thể tham khảo để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cải thảo: 8 lá
- Cá thác lác: 200 gr
- Thịt nạc băm: 100 gr
- Hành lá
- Ớt sừng băm
- Tỏi phi sẵn
- Bột bắp
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt
Cách chế biến:
- Cải thảo rửa sạch, cắt làm đôi. Chuẩn bị một nồi hoặc chảo nước chần, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, sau đó cho phần cải cứng vào luộc đến khi cải trong lại, tiếp tục cho phần lá vào đến khi sôi lại thì lấy ra. Hành lá rửa sạch, chia làm 2 phần, phần ít hơn thái nhỏ, phần còn lại chần qua nước nóng.
- Trộn cá vào thịt rồi ướp vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, hành lá thái nhỏ, tỏi phi, ít ớt băm và tiêu xay. Trộn đều, ướp các nguyên liệu trong 15 phút.
- Đặt phần nhân vào lá cải thảo rồi cuộn lại, dùng cọng hành lá đã chần để buộc cố định và tăng độ thẩm mỹ. Xếp từng cuốn vào đĩa đem hấp 20 phút.
- Sau khi hấp chín, lấy phần nước hấp của cải cho vào chảo với 1 muỗng dầu hào, đun sôi và thêm bột bắp pha loãng vào khuấy đều để tạo độ sánh.
- Bày từng cuốn cải ra đĩa, rưới thêm sốt. Khi ăn chấm cùng nước tương.
Thành phẩm:
Món cải thảo cuộn cá thác lác sốt dầu hào với cải chín mềm, phần nhân dai ngọt cùng nước sốt hài hòa, ăn không hay ăn kèm với cơm nóng đều ngon tuyệt.
Minh Hoa (t/h)