Nguyên liệu:
- 400 gr bầu
- 300 gr bề bề (tôm tít)
- 1 củ hành khô băm nhỏ
- 1 cây hành lá thái nhỏ
- Gia vị: Hạt nêm, muối, dầu ăn
Lưu ý, để chọn bề bề tươi ngon, bạn nên chọn những con có lớp vỏ ngoài trong suốt, phần thân hơi cong vòng, thịt căng chắc, phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân. Khi lật ngửa bề bề lên, nếu thấy phần đuôi có màu hồng đỏ là bề bề có trứng, sau khi nấu sẽ có vị béo bùi.
Cách chế biến:
-Bầu bào vỏ, rửa sạch, loại bỏ phần ruột trắng rồi thái lát mỏng.
- Sơ chế bề bề: Cách nhanh nhất để bóc vỏ bề bề là dùng kéo cắt. Đầu tiên, bạn dùng kéo cắt sạch chân và cắt bỏ đầu bề bề đi. Sau đó, bạn dùng kéo xuyên vào đốt vỏ cuối cùng gần phần đuôi, cắm vào chính giữa lưng bề bề rồi cắt dọc lên đầu. Tiếp theo dùng tay tách vỏ bề bề ra hai bên, lấy thịt bề bề ra khỏi vỏ bằng cách dùng tay bóc dọc sát phần thịt bề bề.
-Rửa sạch thịt bề bề. Đợi thịt bề bề ráo nước thì ướp với chút muối và hạt nêm.
-Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, thêm hành khô băm nhỏ vào xào thơm. Cho thịt bề bề vào xào đến khi thịt săn lại. Lưu ý, khi xào bề bề, bạn nên xào cho đến khi nước cạn và thịt bề bề hơi sém vàng để món canh thơm ngon hơn.
- Đặt nồi lên bếp, cho vào lượng nước thích hợp rồi đun sôi. Đổ thịt bề bề đã xào vào đun sôi trở lại.
- Đổ bầu vào nấu chung. Nêm thêm chút muối và hạt nêm cho vừa ăn.
-Nấu cho đến khi bầu vừa chín tới thì thêm hành lá thái nhỏ.
Thành phẩm:
Canh bầu nấu bề bề là món canh tuy đơn giản nhưng lại rất ngon miệng và đưa cơm. Bạn có thể dùng bề bề tươi hoặc bề bề bóc nõn đông lạnh để chế biến món ăn này đều được.
Minh Hoa (t/h)