Nguyên liệu:
- 1 khúc mắm cá lóc cỡ 300 gr kèm nước mắm cá
- 200 gr thịt ba chỉ
- 2 nhánh hành lá
- 1 nhánh gừng, 1 quả ớt sừng, 4 củ hành tím
- Gia vị: Tiêu nguyên hạt, bột ngọt
- Rau sống, rau thơm và dưa leo ăn kèm
Cách chế biến:
-Hành tím củ cắt bỏ rễ, lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, để nguyên củ hoặc cắt lát tùy sở thích.
-Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát mỏng.
-Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, dùng muối chà xát lên thịt rồi rửa lại qua vài lần nước sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
- Đun sôi 500ml nước. Cho thịt ba chỉ đã sơ chế ra tô sau đó đổ nước đã đun sôi vào, đảo đều trong 3 phút, vớt thịt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Ướp thịt ba chỉ với 2 thìa canh nước mắm cá, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 số hành củ thái mỏng và 1/2 số gừng thái chỉ. Trộn đều. Để 15 phút cho ngấm.
- Cho phần thịt vào một tô lớn, đặt khúc cá lóc lên trên. Rắc phần hành củ, hành lá, gừng thái chỉ, ớt và tiêu nguyên hạt lên trên.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho tô mắm cá vào hấp trong khoảng 30 phút.
- Cá chín dọn ra ăn nóng cùng cơm và các loại rau sống.
Minh Hoa (t/h)