Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng cút: 30 quả
- Cà chua: 2 quả
- Bột bắp: 2 muỗng canh
- Hành tây, tỏi, hành lá
- Dầu ăn, muối, dầu hào, xì dầu (nước mắm), tương cà
Cách chế biến:
- Trứng cút rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, bóc vỏ (mẹo bóc vỏ trứng cút nhanh chóng là cho trứng luộc vào nước lạnh ngâm trong 5 phút, sau đó đổ trứng vào chậu, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng chậu lắc nhanh để vỏ vỡ và dễ bóc).
- Đổ bột bắp vào phần trứng đã bóc, xóc đều cho bột áo thành lớp mỏng bao quanh trứng.
-Làm nóng dầu trong chảo, đổ lượng dầu vừa phải sao cho xâm xấp mặt trứng khi chiên. Đợi dầu thật nóng, thả lần lượt từng quả trứng vào chiên trong khoảng 2-3 phút rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
-Trong lúc chờ trứng chín, rửa sạch cà chua và thái hạt lựu, hành tây + tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc ngắn.
-Để lại một ít dầu trong chảo vừa chiên trứng, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua và hành tây vào xào mềm trên lửa vừa cùng 1 thìa dầu hào, 1 thìa xì dầu, 2 thìa tương cà và một chút muối.
- Khi cà chua chín mềm đổ trứng cút đã chiên vào chảo đun sôi 1 lần rồi hạ lửa đun liu riu chừng 8-10 phút cho xốt thấm vào trứng. Rắc hành lá thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Trứng chim cút với lớp vỏ dai dai, giòn nhẹ quyện trong nước xốt đậm đà không chỉ ngon miệng mà còn tô điểm thêm màu sắc rực rỡ cho mâm cơm thường nhật.
Minh Hoa (t/h)