Nguyên liệu:
-Thịt bò phi lê: 400 g
-Tỏi: 5 tép
-Hành tây: 1 củ vừa
-Ớt tươi:2-3 quả
-Chanh tươi: 3 quả
-Xà lách, rau răm, húng quế
-Đậu phộng rang sẵn, giã nhỏ: 1 muỗng canh
-Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm
-Bánh phồng tôm: 1 gói (tùy thích)
Cách chế biến:
- Thịt bò mua về rửa với nước sạch. Nếu có thời gian có thể cho khối thịt vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng giúp thịt bò săn lại, dễ cắt hơn; sau đó lấy thịt ra, thái lát mỏng và cho vào tô.
- Trong tô đựng thịt bò cho vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và ít muối rồi trộn đều, ướp khoảng 15 - 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Các loại rau nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng, rửa kỹ. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt bỏ cuống, rửa sạch băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng rồi cho vào bát ngâm với tí giấm, đường để hành bớt hăng và giòn hơn.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt bò vào đảo nhanh tay đến khi thịt bò tái và săn lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo thịt đến khi chảo hạ nhiệt.
- Vắt lấy nước cốt 1/2 trái chanh, rưới lên thịt bò và trộn đều sau đó múc thịt bò ra tô.
- Pha nước mắm trộn gỏi: Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi khuấy đều đến khi các gia vị hòa tan.
-Rưới 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi vào phần thịt bò xào. Cho hành tây cắt lát vào tô, rưới lên trên phần nước mắm trộn gỏi còn lại. Thêm húng quế, rau răm, xà lách thái khúc vào trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
Cuối cùng, bày gỏi trộn ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang sẵn lên trên và thưởng thức. Có thể ăn kèm với bánh phồng tôm rán nếu thích.
Minh Hoa (t/h)