Nguyên liệu:
-Móng giò: 500 gam
-Đậu đỏ: 100 gam
-Hành khô, hành lá
-Gia vị: Hạt nêm, muối, dầu ăn
Cách chế biến:
-Ngâm đậu đỏ 2-3 tiếng để đậu ăn mềm, bùi hơn và giảm thời gian nấu nướng.
-Móng giò mua về dùng dao cạo sạch lông, xát muối kỹ xung quanh để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch. Chặt móng giò thành các miếng vừa ăn, cho vào nồi nước đun sôi 2 phút để loại bỏ bọt bẩn sau đó cho vào thau nước đá khoảng 2 phút. Vớt móng giò ra, đem rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo. Ướp móng giò đã sơ chế với hạt nêm, nước mắm chừng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
-Làm nóng nồi với 1 thìa dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Khi hành dậy mùi cho móng giò, đậu đỏ cùng chút bột nêm, muối vào đảo đều.
-Thêm nước ngập nguyên liệu. Đậy vung đun sôi rồi hạ nhỏ lửa hầm trong 45 – 60 phút đến khi móng giò chín mềm, đậu bở là được. Nêm nếm lại canh cho vừa ăn, trước khi tắt bếp rắc thêm chút hành lá thái nhỏ. Tô canh nóng sốt hấp dẫn cho bạn cảm giác ấm áp, ngon miệng.
Móng giò có tác dụng bổ huyết, nhiều sắt và vitamin A, B. Ăn móng giò còn giúp giảm suy nhược thần kinh, mang lại giấc ngủ ngon. Ngoài ra, chất keo trong móng giò còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn nhờ đó da luôn căng bóng.
Minh Hoa (t/h)