Nguyên liệu:
- 2 miếng đậu hũ chiên
- Chả lụa chay
- Chả viên chay
- 1 quả cà chua
- 1/4 quả dứa
- Nước cốt me
- Hành củ, sả, gừng, ớt, ngò gai
- Bún tươi
- 200 gr nấm rơm
- Rau ăn kèm (bắp chuối bào, rau muống hoặc giá)
Cách chế biến:
-Đậu hũ chiên thái miếng vừa ăn. Chả lụa thái lát. Chả viên để nguyên hoặc thái đôi.
-Rửa sạch nấm rơm, thái đôi. Sả băm nhuyễn 2 cây, 2 cây đập dập, dứa cắt lát. Ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho sả băm vào phi thơm, cho cà chua xào chín.
- Cho vào nồi 1,5 lít nước, thêm sả đập dập, dứa, 1 muỗng nước cốt me vào nấu sôi sau đó nêm nếm lại gia vị cho chua ngọt vừa ăn.
- Cho ớt, đậu hũ chiên, nấm rơm, chả viên chay vào. Hạ lửa nhỏ để nồi nước dùng luôn nóng.
- Chần bún và các loại rau ăn kèm qua nước sôi rồi cho ra bát, xếp thêm chả lụa vào. Chan thêm nước dùng thơm ngon cùng chả viên và đậu hũ. Rắc ít ngò gai lên mặt là hoàn thành.
Thành phẩm:
Tô bún Thái chay thơm mùi sả dứa, nước dùng chua cay mặn ngọt hài hòa ăn cùng các loại rau thanh mát và những nguyên liệu chay chiên giòn thậm chí được nhiều người đánh giá ngon hơn món bún Thái thông thường. Có thời gian rảnh bạn hãy vào bếp làm thử ngay món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)