Cánh, đùi gà chiên
Nguyên liệu: Đùi gà hoặc cánh gà, tỏi, ớt, gừng, rượu trắng, muối, gia vị (mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn)
Sơ chế nguyên liệu: Dùng rượu trắng, muối hạt, gừng giã để xát gà cho sạch và khử mùi hôi của gà. Gà sau khi rửa sạch, các bạn chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm 1 -2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa dầu ăn, 1 ít gừng, tất cả trộn đều vào nhau, ướp trong vòng 15 phút.
Cách làm: Dùng chảo lòng sâu cho lên bếp, đổ dầu ăn rồi đun cho đến khi dầu nóng già. Sau đó, gắp từng miếng thịt gà cho vào chảo dầu rán, cho đến khi nào gà chín giòn và có màu vàng đều đẹp mắt. Sau đó gắp gà ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Vẫn dùng chảo dầu vừa rán gà, cho tỏi vào cùng với 1 thìa nước mắm phi đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã rán vàng vào đảo, cho thêm gia vị vừa ăn vào, để lửa to, đảo nhanh tay, gần tắt bếp cho ớt vào.
Gà luộc
Gà luộc không chỉ thơm ngon mà còn rất dễ ăn. Gà mua về rửa sạch, sau đó sơ chế rồi nêm gia vị và bắc lên nồi luộc. Bạn nên nhớ, để gà chín đều, bạn cần căn chỉnh thời gian hợp lý để gà không bị rách da, chín quá.
Canh bí xanh nấu thịt gà
Khi gà được luộc chín, bạn có thể kết hợp nấu với canh bí xanh. Có thể chọn phần cổ, cánh, chân... để ninh cùng bí xanh. Bí xanh gọt vỏ rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn, khi nào nước canh gà sôi và thịt gà chín mềm thì thả bí xanh vào, tiếp tục đun sôi tầm 5 phút thì nêm thêm chút bột canh cho vừa miệng. Cuối cùng rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Gỏi gà
Nếu chán ăn gà luộc, chiên, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bằng món ngon gỏi gà. Chỉ với vài lát gừng, nghệ đập giập, gà chín thì vớt ra để nguội, sau đó xé phay ướp với 2 thìa nước mắm trong vòng 10 phút cho ngấm. Hành tây thái nhỏ ngâm với nước đá và một thìa giấm khoảng 15 phút giúp hành khi trộn gỏi sẽ không bị hăng. Tiếp đến cho hành tây và rau răm vào trộn đều lên với thịt gà đã xé.
Làm gỏi quan trọng nhất là phần nước trộn, có thể làm theo công thức sau: 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước sôi để nguội, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, 2 quả ớt rồi khuấy đều lên. Cuối cùng đổ phần nước trộn này vào hỗn hợp thịt gà, hành tây, rau răm đảo thật đều cho ngấm. Khi ăn rắc thêm một chút tiêu cho dậy mùi.
Phương Vy (t/h)