Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực

Dương Thị Thu Nga

Dương Thị Thu Nga

Thứ 4, 18/04/2018 09:00

Ngày Tết Hàn thực mồng 3/3 Âm lịch, trên mâm cỗ cúng gia tiên không thể thiếu đi món bánh trôi, bánh chay. Năm nay, các bà nội trợ thử trổ tài với bánh trôi, bánh chay ngũ sắc làm cho mâm cỗ thêm đẹp mắt và ý nghĩa hơn.

Nguyên liệu:

- Bột nếp: 500gr

- Gấc: 1 bát nhỏ

- Nước hạt dành dành

- Nước lá cẩm tím

- Nước hoa đậu biếc

- Đường phên

- Vừng rang, dừa nạo

- Đường trắng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực

 

Cách làm:

- Chia bột nếp thành 5 phần. Gấc bóc phần thịt bên ngoài nghiền kỹ lấy bột rồi hòa với chút nước nóng. Nước hạt dành dành, hoa đậu biếc, lá cẩm tím đều đun nóng rồi cho chút ít một vào từng phần bột hòa đến khi bột dẻo, mịn là được.

- Đường phên chia nhỏ thành từng viên bằng nhau. 

- Lần lượt lấy từng phần bột, ấn dẹt, đặt viên đường vào giữa rồi vê bột cho tròn đều, bao kín xung quanh.

- Đun sôi nồi nước trên bếp, thả các viên bột vừa làm vào đun sôi lại, khi thấy bột nổi lên, để thêm 2 phút là chín. Vớt các viên bánh ra thả vào âu nước nguội để bánh không bị dính. Tầm 5 phút sau vớt bánh ra để ráo nước rồi xếp vào đĩa.

- Cho các viên bánh ngũ sắc vào đĩa, chấm thêm vừng lên trên mặt bánh, rắc dừa nạo lên trên rồi đem cúng.

- Nếu muốn ăn thêm nước thì thêm chút bột sắn hòa loãng đổ vào phần nước vừa luộc bánh, thêm đường theo khẩu vị rồi đun sôi lại. Khi thấy nước đường sánh lại thì tắt bếp. Cho bánh trôi vào bát rồi đổ nước đường lên là hoàn thành.

Phong Linh (t/h)

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.