Nguyên liệu của một nồi lẩu dê đặc sản Ninh Bình:
- 1.5 kg thịt dê tươi.
- 1 củ khoai môn 300kg.
- 2 củ sả cắt đôi đập dập.
- 2 lít nước sôi.
- 1 củ tỏi.
- 2 củ hành khô.
- 200g củ sen.
- 5g lá tía tô.
- 50g gừng nướng.
- 5 viên chao đỏ.
- 200ml rượu trắng.
- 2 bìa đậu phụ.
- 300g váng đậu.
- 100g nấm đông cô.
- 1 gói gia vị lẩu.
- 500g xương lợn.
- 70g gồm đinh, hồi, quế, thảo quả, táo tàu, sâm.
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- 1/2 muỗng súp ớt khô.
- 1 muỗng muối.
- 1.5 muỗng đường.
- 1muỗng bột ngọt.
- 1 muỗng tiêu xay.
- 1 chén nhỏ đậu phộng rang vàng xay nhuyễn.
- Mì, rau cải ăn lẩu
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt tay, để ráo nước.
- Váng đậu đem chiên cho vàng giòn.
- Tỏi, hành rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Giã gừng hòa với rượu trắng ướp thịt dê khoảng 20ph để khử mùi hôi.
- Khoai môn gọt vỏ, xắt con cờ.
- Nấm đông cô ngâm nước cho nở.
- Củ sen rửa sạch cắt lát mỏng vừa ăn.
Cách thực hiện:
Phi hành tỏi cho thơm, cho thịt dê vào xào săn lại, đổ nước vào (muốn ngon thì cho nước dừa xiêm vào) hầm thịt. Nước sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt.
Tiếp theo cho khoai môn, củ sen vào, hầm thịt gần mềm cho tiếp nấm đông cô vào nêm nếm vừa ăn, thịt mềm nhắc xuống.
Cuối cùng cho ra nồi và thưởng thức.
Chế biến nước chấm: Tương (chao) hòa với nước thêm đậu phộng xay nhuyễn và 1 muỗng đường, ớt sa tế, nêm vừa ăn. Tuỳ khẩu vị có thể cho thêm chanh hoặc giấm.
Với món lẩu dê này, nếu thích có thể thêm đậu hũ trắng, củ sen vào nước lèo lúc hầm thịt. Ăn chung với mì, rau và váng đậu chiên giòn.