Món ngon mỗi ngày: Cách nấu món lẩu dê - đặc sản Ninh Bình

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu món lẩu dê - đặc sản Ninh Bình

Nguyễn Ngọc Lâm

Nguyễn Ngọc Lâm

Chủ nhật, 05/08/2018 07:22

Lẩu dê là một món ăn đặc sản của mảnh đất Ninh Bình và được rất nhiều người ưa chuộng. Để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các bạn có thể tự nấu món lẩu dê tại nhà trong dịp sum họp ngày cuối tuần.

 

Gia đình - Món ngon mỗi ngày: Cách nấu món lẩu dê - đặc sản Ninh Bình

Lẩu dê - món ăn yêu thích của mỗi gia đình

Nguyên liệu của một nồi lẩu dê đặc sản Ninh Bình:

- 1.5 kg thịt dê tươi. 

- 1 củ khoai môn 300kg.

- 2 củ sả cắt đôi đập dập.

- 2 lít nước sôi.

- 1 củ tỏi.

- 2 củ hành khô.

- 200g củ sen.

- 5g lá tía tô.

- 50g gừng nướng.

- 5 viên chao đỏ.

- 200ml rượu trắng.

- 2 bìa đậu phụ.

- 300g váng đậu.

- 100g nấm đông cô.

- 1 gói gia vị lẩu.

- 500g xương lợn.

- 70g gồm đinh, hồi, quế, thảo quả, táo tàu, sâm.

- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.

- 1/2 muỗng súp ớt khô.

- 1 muỗng muối.

- 1.5 muỗng đường.

- 1muỗng bột ngọt.

- 1 muỗng tiêu xay.

- 1 chén nhỏ đậu phộng rang vàng xay nhuyễn.

- Mì, rau cải ăn lẩu

 Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt tay, để ráo nước.

Gia đình - Món ngon mỗi ngày: Cách nấu món lẩu dê - đặc sản Ninh Bình (Hình 2).

Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt ngón tay.


- Váng đậu đem chiên cho vàng giòn.

- Tỏi, hành rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Giã gừng hòa với rượu trắng ướp thịt dê khoảng 20ph để khử mùi hôi.

- Khoai môn gọt vỏ, xắt con cờ.

- Nấm đông cô ngâm nước cho nở.

- Củ sen rửa sạch cắt lát mỏng vừa ăn.

Cách thực hiện:

Phi hành tỏi cho thơm, cho thịt dê vào xào săn lại, đổ nước vào (muốn ngon thì cho nước dừa xiêm vào) hầm thịt. Nước sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt.

Tiếp theo cho khoai môn, củ sen vào, hầm thịt gần mềm cho tiếp nấm đông cô vào nêm nếm vừa ăn, thịt mềm nhắc xuống.

Gia đình - Món ngon mỗi ngày: Cách nấu món lẩu dê - đặc sản Ninh Bình (Hình 3).

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món lẩu dê ngon hấp dẫn (Ảnh minh họa) 

Cuối cùng cho ra nồi và thưởng thức.

Chế biến nước chấm: Tương (chao) hòa với nước thêm đậu phộng xay nhuyễn và 1 muỗng đường, ớt sa tế, nêm vừa ăn. Tuỳ khẩu vị có thể cho thêm chanh hoặc giấm.

Với món lẩu dê này, nếu thích có thể thêm đậu hũ trắng, củ sen vào nước lèo lúc hầm thịt. Ăn chung với mì, rau và váng đậu chiên giòn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.