Nguyên liệu:
-Nho ngon loại không hạt (3kg hoặc tuỳ thuộc số lượng muốn làm)
-Muối: 3 thìa
Cách chế biến:
- Nho mua về đem rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám trên vỏ quả. Lưu ý ở công đoạn này bạn vẫn giữ nguyên cuống nho, tránh để nước lã ngấm vào phần thịt quả.
-Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, cho vào 3 thìa cà phê muối, khuấy tan, cho nho vào ngâm khoảng 2 tiếng. Hết thời gian ngâm, bạn vớt nho ra rửa lại với nước sạch lần nữa, để ráo nước.
-Đun sôi nồi nước, nhúng nhanh chùm nho vào khoảng 30 giây đến khi nho nứt vỏ là được. Công đoạn này giúp nho không bị mốc trong thời gian bảo quản đồng thời khi phơi sẽ khô đều hơn.
- Sau khi trụng nước sôi, bạn vớt nho ra và thả ngay vào tô nước đá để làm lạnh vỏ quả. Nhúng nho vào tô nước đá chừng 2-3 phút cho đến khi sờ thấy vỏ quả nguội hẳn là được. Vớt nho ra ngoài rồi để thật khô vỏ.
-Lúc này, bạn tách nho khỏi cuống. Khi tách nên dùng kéo để cắt rời từng quả, không nên xé mạnh kẻo nát thịt nho.
-Tách nho xong, bạn mang nho đi sấy khô. Bạn có thể phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng lò sấy.
Nếu phơi nho cần chọn khoảng thời gian nhiều nắng và nắng đều. Trải đều nho ra các phên hoặc mẹt tre lớn. Phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đảo đều nho trong quá trình phơi. Thời gian phơi nho có thể kéo dài cả tuần. Những ngày nắng yếu thì cần phơi nho lâu hơn. Khi nho rút hết nước, trở nên khô dẻo thì mang cất vào lọ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Nếu sấy bằng lò nướng bạn trải đều nho lên khay, sấy ở 80 độ trong khoảng 8 tiếng thì tắt để nghỉ 2 tiếng. Sau đó, sấy thêm khoảng 2 tiếng nữa. Bạn đợi nho khô nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Minh Hoa (t/h)